การเดินสายระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้ หรือ Fire Alarm ทำอย่างไร

การเดินสายระบบ Fire Alarm ทำอย่างไร

การเกิดเพลิงไหม้นั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่เสมอ แต่เราสามารถรับมือกับสถานกาณ์ที่ร้ายแรงเช่นนี้ได้บ้าง ด้วยระบบ Fire Alarm เพราะในระบบมีเซนเซอร์และอุปกรณ์ที่คอยตรวจจับบริเวณรอบๆ หากมีสิ่งที่บ่งบอกว่าอาจเกิดไฟไหม้ได้ 

แต่การที่ระบบของ Fire Alarm จะทำงานได้นั้นผู้ติดตั้งจะต้องทำการ เดินสาย ระบบ fire alarmให้ถูกต้อง เลือกใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพ ถึงจะทำให้ระบบFire Alarm ของคุณมีประสิทธิภาพ หากคุณกำลังจะทำการ เดินสาย ระบบ fire alarmคุณแน่ใจหรือยังว่าคุณมีความรู้มากพอที่จะทำการติดตั้ง 

หากคุณกำลังต้องการทราบเรื่องราวสำหรับการ เดินสาย ระบบ fire alarmบทความนี้ได้รวบรวมความรู้ที่ต้องใช้ในการ เดินสาย ระบบ fire alarmรวมทั้งเราจะมาบอกคุณด้วยว่าต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง


ทำความรู้จัก Fire Alarm 

ก่อนรู้การเดินสายเรามาทำความรู้จัก Fire Alarm กันก่อน เราเชื่อว่าคุณจะต้องพบเห็นระบบนี้แทบจะทุกวัน เพียงแค่คุณเดินเข้าไปในตึกตามสำนักงาน อาคารเรียน โรงพยาบาล หรือแม้แต่ ห้างสรรพสินค้า คุณจะต้องเคยเห็นกล่องสีแดงที่มีสวิตซ์ติดอยู่ตามกำแพง เพราะอุปกรณ์นั้นคือ Fire Alarm นั้นเอง 

Fire Alarm จะคอยแจ้งเตือนคุณหากเกิดเพลิงไหม้ในบริเวณนั้น นอกจากจะช่วยแจ้งเตือนในการเกิดเพลิงไหม้แล้วยังมีไว้เพื่อแจ้งให้ผู้คนในบริเวณนั้น รีบทำการออกจากสถานที่เกิดเหตุอย่างโดยด่วน นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยลดโอกาสในการเกิดการผู้เสียชีวิตได้ด้วย หากสนใจอยากได้อุปกรณ์มาใช้สำหรับการ เดินสาย ระบบ fire alarm คลิก Fire Alarm เลย

Fire Alarm คืออะไร

Fire Alarm คือ ระบบแจ้งเตือนเหตุเพลิงไหม้ มีหน้าที่คอยตรวจจับหากมีโอกาสในการเกิดเหตุเพลิงไหม้และทำการแจ้งเตือนให้ผู้อยู่ในบริเวณนั้นทราบโดยอัตโนมัติ ให้ทำการอพยพออกกันโดยทันที

ประโยชน์ของ Fire Alarm 

เวลาที่เกิดไฟไหม้นั้นเราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าจะมีความเสียหายมากน้อยแค่ไหน เพราะไฟเป็นสิ่งที่ยากในการดับและสามารถลุกลามได้มากขึ้นอย่างรวดเร็ว ประโยชน์ของวงจร ระบบ ไฟ อ รามจึงมีขึ้นมาเพื่อไว้แจ้งเตือนให้คุณรีบอพยพ 

เพื่อให้คุณทำการหลีกหนีออกจากสถานที่เกิดเหตุได้ทันเวลา เนื่องจากในวงจร ระบบไฟอรามมีเซนเซอร์ตรวจจับอย่างแม่นยำว่ากำลังจะเกิดเหตุไฟไหม้ จึงเป็นอุปกรณ์ที่คอยส่งสัญญาณเตือนให้ผู้คนบริเวณนั้นรับรู้ได้อย่างทั่วถึงนั้นเอง


องค์ประกอบของการเดินสายระบบ Fire Alarm

เมื่อเราได้ทำความรู้กับ Fire Alarm และประโยชน์ของ Fire Alarm นั้นทำไมถึงสำคัญ ซึ่งหากคุณจะทำการติดตั้งวงจร fire alarm circuitเราก็อยากจะมาแนะนำอุปกรณ์ที่ต้องมีสำหรับการเดินสายระบบ fire alarm โดยมีดังนี้

1. ตู้คุมไฟ

การเดินสายระบบ fire alarmจะต้องมีตู้คุมไฟติดตั้งด้วย เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่รวมทุกอย่างไว้ในนี้ ไม่ว่าจะเป็น แผงวงจร ระบบไฟอรามที่มีหน้าที่ตัดและต่อวงจร, แปลงเฟส, กรองกระแส, เพื่อรักษาความปลอดภัยให้ระบบไฟฟ้า 

2. อุปกรณ์เริ่มสัญญาณ

วงจร ระบบ ไฟ อ รามจะตรวจจับได้ว่าเกิดไฟไหม้นั้น ในอุปกรณ์เริ่มสัญญาณจะมีการตรวจจับการเกิดเหตุเพลิงไหม้ จากความร้อน ควันและเปลวไฟ เป็นต้น 

3. อุปกรณ์แจ้งสัญญาณ

หากอุปกรณ์เริ่มสัญญาณตรวจจับได้ว่าจะมีการเกิดเพลิงไหม้ได้ อุปกรณ์แจ้งสัญญาณจะทำการแจ้ง

เตือนเพื่อให้ผู้คนที่อยู่บริเวณนั้นรีบทำการอพยพบุคคลออกจากบริเวณนั้น ซึ่งสัญญาณแจ้งเหตุเพลิงไหม้ก็มีหลากหลายแบบ เช่น แจ้งเหตุด้วยเสียงจาก กระดิ่ง (Bell) , เสียง อิเล็คทรอนิคส์ (Horn) เป็นต้น

4. อุปกรณ์แยกแจ้งสัญญาณ

อุปกรณ์แจ้งสัญญาณจะถูกนำไปติดตั้งตามจุดต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมทุกบริเวณเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในอาคารจะได้แจ้งเตือนได้อย่างรวดเร็ว หากมีบริเวณไหนที่จะเกิดไฟไหม้อุปกรณ์แยกแจ้งสัญญาณ

จะทำงานพร้อมกันทันที

5. อุปกรณ์เสริม

นอกจากอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องใช้ในการเดินสายระบบ fire alarmแล้ว แต่คุณก็ต้องมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ด้วย เพื่อหน้าที่ให้พร้อมที่จะอพยพออกจากพื้นที่ ได้แก่ การควบคุมปิด -เปิดประตูหนีไฟ ระบบบังคับลิฟต์ลงมาชั้นล่าง การปิดพัดลมในระบบปรับอากาศ และควบคุมระบบกระจายเสียงและประกาศแจ้งข่าว


การเดินสายระบบ Fire Alarm ที่ถูกต้อง

SMOKE DETECTOR เครื่องตรวจจับควันตัวช่วยในการป้องกันการเกิดอัคคีภัย และไฟไหม้ในระดับรุนแรง

การเดินสายระบบ Fire Alarm ให้ถูกต้องนั้น  จะต้องเดินสายรับ – ส่งข้อมูลจากตู้ควบคุมระบบ โดยใช้เพียง 2 สายต่อไปหาที่โมดูลระบุตำแหน่ง (Module) ตามจุดที่ต้องการติดตั้ง และอีกสายจะต่อกับอุปกรณ์ตรวจจับที่มีกำหนดไว้

ซึ่งก่อนที่จะทำการเดินสายระบบ fire alarmคุณควรทำการ ออกแบบ ระบบ fire alarm ให้ดีเสียก่อนว่าดำเนินการต่อครบทุกบริเวณที่คุณต้องการอย่างครอบคลุม หากทำการ ต่อ smoke detectorไม่ครบ หรือมีจุดไหนขาดหายไประบบจะไม่สามารถตรวจจับบริเวณนั้นได้และสัญญาณก็จะไม่แจ้งเตือนเมื่อเกิดเหตุ


ใช้สายอะไรในการเดินสายระบบ Fire Alarm 

การเดินสายระบบ fire alarmจะใช้สายต่อกันเป็นแบบขนานเดินออกจากแผงควบคุม โดยชนิดของสายไฟที่ใช้ในการเดินสายระบบ fire alarmจะต้องสามารถทนกับความร้อนได้เป็นอย่างดี และเหมาะกับการใช้งานของแต่ละส่วน ซึ่งสายอะไรในการเดินสายระบบ Fire Alarm ได้เแก่

  • สายทองแดงหุ้มฉนวนเอ็กซ์แอลพีอี (XLPE) หรือฉนวนด้านเปลวเพลิงอื่น ๆ 
  • สายทองแดงหุ้มฉนวนพีวีซีตาม มอก.11-2531
  • สายทนไฟตามาตรฐาน IEC 331
  • สายทนไฟตามมาตรฐาน ฺBS6387
  • สายทนไฟมาตรฐาน AS3013
  • สายใยแก้ว
  • สายโทรศัพท์
  • สายชิลด์

สายทนไฟนั้นจะต้องมีทนไฟได้ไม่น้อยกว่า 750 องศาเซลเซียส และทนทานต่อความร้อนได้เป็นเวลานานถึง 2 ชั่วโมง หากคุณอยากใช้สายไฟอื่นที่นอกจากนี้ สายไฟนั้นจะต้องมีคุณสมบัติที่เทียบเท่าสามารถทนไฟได้เป็นเวลานาน


สรุปเกี่ยวกับ Fire Alarm

แค่ความประมาณเพียงเล็กน้อยก็สามารถก่อเพลิงไหม้ได้ ดังนั้นการเดินสายระบบ fire alarmนั้นจึงมีความสำคัญ คุณจึงไม่ควรละเลยที่จะไม่ติดตั้งวงจร ระบบ ไฟ อ ราม เพราะหากเทียบกับการสูญเสียที่จะเกิดขึ้นจะมีมูลค่าสูงกว่าอย่างแน่นอน 

นอกจากการเดินสายระบบ fire alarm อาคารของคุณก็ควรมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ด้วยไม่ว่าจะเป็น ประตูหนีไฟ ถังดับเพลิง และระบบแจ้งเตือนต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์เสมอ และให้ผู้คนอพยพได้ทันเวลา เพื่อเป็นการลดความสูญเสียให้มากที่สุดนั้นเอง