ประเภทกล้องวงจรปิด CCTV มีกี่แบบ กี่ประเภท เลือกแบบไหนเหมาะกับการใช้งาน

“กล้องวงจรปิด CCTV” อุปกรณ์สำคัญในระบบ CCTV ที่ทำหน้าที่จับภาพหรือบันทึกภาพ ในจุด หรือ เวลาที่เราไม่สามารถ สอดส่องได้ด้วยตัวเอง นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่คอยอำนวยความสะดวกให้เรา สามารถไปใช้ชีวิตได้ตามต้องการโดยที่ไม่ต้องมาห่วงว่าสิ่งของสำคัญในสถานที่ของเรา หรือบ้านของเราจะถูกยกเค้าไป

แต่ท่านผู้อ่านทราบไหมครับว่า การเลือกประเภทกล้องวงจรปิดให้เหมาะกับจุดที่จะติดตั้งนั้น จะทำให้ระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด CCTV ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เพราะฉะนั้น มันเป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องเลือกชนิดกล้องวงจรปิดให้ถูกต้อง เพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่สูงสุด ในบทความนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักประเภทกล้องวงจรปิด มีกี่แบบ มีกี่ประเภท ตามมาดูกันได้เลยครับ

กล้องวงจรปิด CCTV ประเภทกระบอก BULLET CAMERA

กล้องวงจรกระบอก ตัวกล้องจะมีลักษณะเป็นทรงกระบอก กลม ยาว ตามชื่อเลย มีกระบังข้างบนเพื่อบังแดด หรือ ฝน เพื่อช่วยให้เลนส์กล้องไม่เกิดความเสียหาย หรือ ไม่โดนน้ำสาดจนมองไม่เห็น ด้วยลักษณะนี้ กล้องวงจรกระบอกจึงเป็น กล้องวงจรปิด CCTV ที่เหมาะกับการติดตั้งภายนอกอาคาร หรือตามรั่วบ้านที่ต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมภายนอก เลนส์ของกล้องนี้จะเป็นเลนส์ Fix ขนาดของเลนส์คงที่ หรือถ้าต้องการเลนส์ที่ปรับ Zoom หรือมี Auto focus ได้อาจจะต้องเลือกอันที่ราคาสูงขึ้นมาอีกหน่อย นอกจากนี้ ประเภทของกล้องวงจรปิด Bullet Camera จะมีแบ่งระบบที่สามารถใช้ได้เป็น 2 ระบบ ดังนี้


กล้องวงจรปิด CCTV ประเภท กระบอกระบบอนาล๊อก BULLET ANALOG CAMERA

กล้องวงจรกระบอกระบบอนาล๊อก เป็นหนึ่งในชนิดของกล้องวงจรกระบอก ที่ใช้ระบบการทำงานแบบอนาล๊อกตามชื่อ โดยเป็นระบบพื้นฐานของกล้องวงจรปิดที่มีมาตั้งแต่สมัยแรกๆ ซึ่งใช้สายสัญญาณประเภท Coax ในการถ่ายทอดสัญญาณจากต้วกล้องวงจรปิด ไปสู่อุปกรณ์อื่นในระบบกล้องวงจรปิด CCTV และเป็นระบบที่ใช้ต้นทุนค่อนข้างต่ำ


กล้องวงจรปิด CCTV ประเภท กระบอกระบบอนาล๊อกเอชดี BULLET ANALOG HD CAMERA

กล้องวงจรกระบอกระบบอนาล๊อกเอชดี เป็นประเภทกล้องวงจรกระบอกที่ทำงานในระบบ Digital แต่ใช้สาย Coax ของระบบ Analog เป็นตัวนำสัญญาณ ซึ่งสัญญาณที่ส่งผ่านไปอุปกรณ์อื่นในระบบจะไม่ถูกบีบอัดสัญญาณ ส่งผลให้ภาพที่ได้ มีความคมชัดระดับ HD ไปจนถึง Full HD

BULLET ANALOG CAMERA รับติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV

กล้องวงจรปิด CCTV ประเภทโดม DOME CAMERA

กล้องวงจรปิดที่มีลักษณะเป็นครึ่งวงกลมคล้ายโดมตามชื่อ เหมาะสำหรับติดตั้งในพื้นที่ที่ต้องการความสวยงาม หรือ ติดตั้งในจุดที่ไม่สะดุดตา เช่นภายในตัวอาคาร กล้องวงจรปิดแบบโดมมีจุดเด่นคือ สามารถบันทึกภาพได้ 360 องศา โดยทั่วไปแล้ว กล้องทั่วไปจะไม่สามารถมองเห็นได้ในที่มืด แต่สำหรับกล้องวงจรปิดแบบโดม จะมีให้เลือกใช้แบบที่มี อินฟาเรด ไว้ใช้บันทึกภาพในที่มืด หากจะถามว่ากล้องวงจรปิดแบบโดมมีระบบกล้องวงจรปิดกี่แบบ ก็คงต้องตอบว่ามีระบบ 2 ระบบ แบบ กล้องวงจรปิดกระบอก ซึ่งก็คือ ระบบอนาล๊อก และ ระบบอนาล๊อกเอชดี


กล้องวงจรปิด CCTV ประเภทโดมระบบอนาล๊อก DOME ANALOG CAMERA

กล้องวงจรปิดแบบโดมประเภทนี้จะทำงานในระบบ อนาล๊อก ที่ใช้สาย Coax ในการรับส่งสัญญาณ มีการบีบอัดสัญญาณขณะส่งต่อไปยังอุปกรณ์อื่นในระบบกล้องวงจรปิด CCTV


กล้องวงจรปิด CCTV ประเภทโดมระบบอนาล๊อกเอชดี DOME ANALOG HD CAMERA

กล้องวงจรปิดแบบโดมระบบอนาล๊อกเอชดี คือหนึ่งในระบบกล้องวงจรปิดแบบ Digital ที่ใช้สายของระบบ Analog ที่เรียกว่า Coax และสามารถกำจัดข้อเสียของระบบ Analog ที่ภาพไม่ชัดได้ โดยระบบนี้ให้ภาพที่คมชัดระดับ HD หรือ FullHD เลยทีเดียว

CCTV กล้องวงจรปิดแบบ DOME ANALOG HD CAMERA

กล้องวงจรปิด CCTV ประเภทมาตรฐาน BOX CAMERA

กล้องวงจรปิดแบบมาตรฐานมีหน้าตาคล้ายกล้องวงจรปิดกระบอก มีรูปร่างลักษณะเป็นสีหลี่ยม เหมาะกับการติดตั้งภายในอาคาร เนื่องจาก ไม่มีระบบ อินฟาเรดมาให้ตั้งแต่แรก (สามารถติดตั้งอินฟาเรดเพิ่มไปได้) ทำให้นิยมติดกันตามจุดที่มีแสงสว่างส่องถึง นอกจากนี้หากต้องการที่จะติดตั้งเลนส์เพิ่มก็ย่อมสามารถติดตั้งเพิ่มได้เช่นกัน แต่ในปัจจุบันไม่ค่อยมีคนนิยมใช้กล้องประเภทนี้เท่าไรแล้ว เนื่องจากมีกล้อวงชนิดอื่นที่มีประสิทธิภาพมากกว่า

กล้องวงจรปิด CCTV ประเภทมาตรฐาน BOX CAMERA

กล้องวงจรปิด CCTV ประเภทอินฟาเรด INFRARED CAMERA

หากพูดถึงการถ่ายหรือบันทึกภาพสำหรับตอนกลางคืนหรือจุดที่ไม่สามารถส่องถึง สื่งแรกที่นึกถึงคือ กล้องอินฟาเรด โดย กล้องวงจรปิดอินฟาเรดนี้ จะมีหลอก LED อยู่รอบเลนส์กล้อง ซึ่งหลอด LED Array จะทำหน้าที่เพิ่มขีดจำกัดการถ่ายของกล้องในช่วงตอนกลางคืน ยิ่งมีหลอด LED เยอะเท่าไรการถ่ายภาพกลางคืนจะได้ไกลขึ้นเท่านั้น กล้องวงจรปิดอินฟาเรด มีทั้งแบบ กล้องโดม กล้องกระบอก หรือ ชนิดของกล้องวงจรปิดอื่นๆ ด้วย ภาพที่ได้ออกมาในการถ่ายช่วงกลางคืนของกล้องอินฟาเรดจะมีลักษณะเป็นขาวดำ

กล้องวงจรปิด CCTV ประเภทอินฟาเรด INFRARED CAMERA

กล้องวงจรปิด CCTV ประเภททรงซ่อน HIDDEN CAMERA

กล้องนี้ชื่อว่ากลายคนคงเคยได้เห็นตามในหนัง กล้องวงจรปิดทรงซ่อนมีขนาดที่เล็กกระทัดรัด อาจจะเล็กเท่ากระดุมเสื้อ เนื่องจากมีขนาดที่เล็กทำไห้ ได้ความละเอียดภาพที่ไม่ค่อยสูงมากนัก แต่ในความเป็นจริงกล้องชนิดนี้ จะซ่อนอยู่ที่เครื่องตรวจจับควันในอาคารหรือคอนโด หรือ จุดที่ซ่อนไม่ให้มองเห็นว่ามีกล้องติดตั้งอยู่ตรงจุดไหนบ้าง

กล้องวงจรปิด CCTV ประเภทสปีดโดม SPEED DOME PTZ (PAN-TILT-ZOOM)

กล้องนี้ลักษณะเป็นรูปโดมกลมๆเป็นบอลใหญ่ๆ เราสามารถพบได้บ่อยในห้างสรรพสินค้า เช่น เซ็นทรัล สยามพารากอน กล้องประเภทนี้ จะทำงานร่วมกับการควบคุมคีย์บอด เพื่อให้หมุนไปในทิศทางหรือจุดที่ต้องการ หรือในนกรณีที่ต้องการจะซูมเพื่อเข้าไปดูจุดใดจุดหนึ่ง กล้องชนิดนี้อาจมี auto tracking ในบางรุ่น แต่ราคาก็สูงขึ้นมากด้วยเช่นกัน

กล้องวงจรปิด CCTV ประเภทสปีดโดม SPEED DOME PTZ (PAN-TILT-ZOOM)

สรุป

สำหรับคำถาม ระบบกล้องวงจรปิดมีกี่แบบ คงได้รับคำตอบแล้วนะครับ เมื่อได้อ่านบทความนี้ ซึ่งทางผู้เขียนได้รวบรวมครบ จบ ทุกชนิดของกล้องวงจรปิดมีกี่แบบ กี่ประเภท กันเลยทีเดียว หวังว่าคุณผู้อ่านทุกท่านจะสามารถนำความรู้ที่ได้จากบทความนี้ไปประกอบในการตัดสินใจเลือกใช้กล้องวงจรปิดอย่างมีประสิทธิภาพ นะครับ

 

Personet รับติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV