กล้องอนาล็อกคืออะไร สัญญาณอนาล็อกแตกต่างจากสัญญาณดิจิตอลอย่างไร

กล้องอนาล็อก

ทุกวันนี้เราจะพบเห็นกล้องวงจรปิดอยู่แทบจะทุกที่ สาเหตุที่คนส่วนใหญ่เลือกกล้องวงจรปิดอนาล็อกมาติดตั้ง เพราะราคาถูก ประหยัด ติดตั้งง่ายไม่ยุ่งยาก

โดยทั่วไปกล้องวงจรปิดจะมีการเชื่อมต่ออยู่ 2 ประเภท ได้แก่

 1. กล้องวงจรปิด Analog Camera คือ กล้องที่ใช้ระบบสัญญาณอนาล็อก
 2. กล้องวงจรปิด IP Camera คือ กล้องที่รับส่งสัญญาณดิจิตอล

สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลการเลือกซื้อกล้องวงจรปิด และสงสัยว่ากล้องวงจรปิดแบบอนาล็อกคืออะไร อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับกล้องวงจรปิด ระบบ analog อยากรู้ว่ากล้อง analog  หรือกล้องวงจรปิดอนาล็อกมีราคาเท่าไหร่กันแน่ แล้วสัญญาณอนาล็อกต่างจากสัญญาณดิจิตอลอย่างไร รวมถึงข้อดีข้อเสียของการใช้กล้อง กล้อง cctv ระบบ analog บทความนี้ได้รวบรวมสรุปข้อมูลมาให้คุณแล้ว

กล้องอนาล็อกคืออะไร

กล้องอนาล็อก คือ กล้องที่ใช้สายสัญญาณแบบโคแอคเชียลหรือ ตระกูล RG มาเป็นอุปกรณ์นำสัญญาณ นำสัญญาณจากตัวกล้อง CCTV เข้าสู่เครื่องบันทึกภาพ DVR

กล้องวงจรปิดระบบอนาล็อกมีให้คุณเลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบ โดยแบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือ 1. AHD 2. CVI 3. TVI 4. CVBS

พื้นที่ในการติดตั้งกล้องอนาล็อกติดตั้งนั้น สามารถติดตั้งได้หลากหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน อาคารธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลาง อีกทั้งกล้องอนาล็อกยังเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสมเพราะความพิเศษของกล้องอนาล็อก คือ เดินสายได้ไกล สามารถครอบคลุมระยะทางสูงสุด 500 เมตร จากเครื่องบันทึกกล้องวงจรปิด (DVR) ถึงตัวกล้อง การเดินสายก็ง่าย และวางแนวของกล้องได้อย่างอิสระ

จุดเด่นของกล้องอนาล็อกอีกอย่างหนึ่ง คือ การส่งสัญญาณภาพและการใช้ไฟเลี้ยงโดยอยู่ในสายเส้นเดียวกันได้ จึงช่วยทำให้ราคาในการติดตั้งประหยัดทั้งสายไฟ ค่าแรง และประหยัดเวลาได้มากขึ้นด้วย

นอกจากนี้กล้องวงจรปิดระบบ Analog หลายๆรุ่นยังสามารถเปลี่ยน Mode ของระบบส่งสัญญาณภาพได้มากกว่าหนึ่งระบบอีกด้วย ส่งผลให้เกิดความสะดวกในการใช้งานร่วมกับเครื่องบันทึกต่างระบบ จะเห็นได้ว่าคุณสามารถเลือกการใช้งานกล้องอนาล็อกได้ตามความต้องการ

กล้องวงจรปิดระบบอนาล็อก

สัญญาณอนาล็อกต่างจากสัญญาณดิจิตอลอย่างไร

สัญญาณอนาล็อก

สัญญาณอนาล็อก ลักษณะของสัญญาณเส้นโค้งต่อเนื่องกันส่งข้อมูลแบบต่อเนื่อง สัญญาณมารบกวนได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นจากสิ่งแวดล้อมภายนอก หรือจากตัวของระบบอุปกรณ์เอง ทำให้ผู้รับหรือปลายทางนั้นมีการแปลความหมายผิดพลาดได้ เช่น สัญญาณเสียงในสายโทรศัพท์ เป็นต้น

สัญญาณดิจิตอล

สัญญาณดิจิตอล ระดับสัญญาณมีระดับสูงสุดและสัญญาณระดับต่ำสุด ทำให้ผู้รับหรือปลายทาง ทางฝั่งผู้รับหรือปลายทางจะต้องมีตัวแปลงสัญญาณจากดิจิตอล ให้กลับมาเป็นอนาล๊อกเสียก่อน
เพราะสัญญาณดิจิตอลเป็นสัญญาณที่คอมพิวเตอร์ใช้ในการทำงานและติดต่อสื่อสาร ทำให้ประสิทธิในการส่งข้อมูลดีกว่า ถึงแม้ว่าจะถูกสัญญาณรบกวนก็ตาม

การบันทึกภาพ analog สู่ digital

กล้องวงจรปิดแบบอนาล็อก คือกล้องวงจรปิดที่นิยมใช้กันมากในปัจจุบัน จะบันทึกภาพจาก analog สู่ digital สาเหตุเป็นเพราะว่า ใช้งานง่าย ติดตั้งยุ่งยาก ราคาประหยัด

เนื่องจากระบบ Digital to Digital อาจมีความยุ่งยากและซับซ้อนสำหรับผู้ใช้ทั่วไป แต่สำหรับแบบ Analog จะสามารถทำได้หลากหลายมากกว่าทั้ง Analog to Digital หรือ Digital to Digital

นอกจากนี้ระบบบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิดแบบ Analog to Digital ถูกพัฒนาในรูปแบบ Hybrid CCTV System คือร่วมทั้ง Analog to Digital และ Digital to Digital เข้ารวมไว้ด้วยกัน

กล้อง cctv ระบบ analog

ข้อดีข้อเสียของการใช้กล้อง cctv ระบบอนาล็อก

ข้อดีของกล้องวงจรปิดระบบ analog

 1. ราคาประหยัด
  เนื่องจากกล้องอนาล็อก ราคาต้นทุนที่ถูกกว่าระบบ IP
 2. ติดตั้งง่าย
  ระบบอนาล็อกใช้งานง่าย แต่ถ้าระบบ Digital to Digital อาจมีความยุ่งยากและซับซ้อนสำหรับผู้ใช้ทั่วไป
 3. การใช้งานหลากหลาย
  กล้อง cctv อนาล็อกทำได้หลากหลายมากกว่ากว่ากล้องดิจิตอล เพราะสามารถแปลงสัญญาณจาก Analog to Digital หรือ Digital to Digital เรียกได้ว่า มีความยืดหยุ่นมากกว่านั้นเอง
 4. ความเข้ากันได้
  กล้องวงจรปิดแบบอนาล็อกเป็นเพียงระบบเดียว ที่มีการรองรับระบบ PAL และ NTSC เท่านั้น ทำให้สามารถเลือกกล้องต่างยี่ห้อมาเชื่อมต่อรวมในระบบเดียวกันได้
 5. มีปัญหาน้อย
  กล้องอนาล็อกมีปัญหาน้อย เพราะถูกพัฒนามามาก ทำให้ปัญหาต่างๆถูกแก้ไขไปจนเกือบหมด

ข้อเสียของกล้องวงจรปิดระบบ analog

 1. สัญญาณรบกวนง่าย
  ระบบอนาล็อกสัญญาณรบกวนง่าย และกล้องอนาล็อกไม่สามารถรองรับการส่งสัญญาณในระยะไกลๆได้
 2. ความปลอดภัยของข้อมูลน้อย
  ไม่ว่าใครก็สามารถดูภาพจากกล้องอนาล็อกได้ เนื่องจากไม่มีการเข้ารหัสของข้อมูล 
 3. ฟังก์ชันแบบกล้อง IPต้องจ่ายแพง
  หากคุณอยากได้ฟังก์ชันในแบบที่กล้อง IP จะมีแต่กล้องอนาล็อกที่มีราคาสูงเท่านั้น

ทุกวันนี้กล้องวงจรปิดกลายเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นกับชีวิตเรา คอยสอดส่องดูแล เฝ้าระวังภัยร้ายให้กับคุณ มีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่าคน เพราะกล้องวงจรปิดไม่ต้องการเวลาพักและสามารถทำงานได้ตลอดเวลา ต้องการดูภาพย้อนหลังหรือหยุดดูเหตุการณ์ต่างๆก็ทำได้ นอกจากจะช่วยเฝ้าระวังป้องกันทรัพย์สินให้กับคุณแล้ว ยังสามารถนำภาพที่บันทึกจากกล้องอนาล็อกไปใช้เป็นหลักฐานในทางกฎหมายได้ด้วย

หากคุณกำลังมองหากล้องอนาล็อกดีๆสักตัว ที่คุณภาพดี เพื่อไว้ใช้ในการป้องกันทรัพย์สินหรือเหตุร้ายภายในบ้าน คอนโด ออฟฟิศ โรงงาน หรือบริษัทของคุณ บริษัท เพอโซเน็ท จำกัด (Personet Co., Ltd.) ยินดีรับติดตั้งกล้องวงจรปิด กล้องอนาล็อก อย่างครบวงจร พร้อมบริการให้คุณทุกพื้นที่ เราเป็นบริษัทนวัตกรรมเครือข่ายที่ทันสมัย มีมาตรฐาน มีผู้เชี่ยวชาญด้านการติดตั้งกล้องวงจรปิด รับติดตั้งกล้องวงจรปิด โดยช่างผู้มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้องวงจรปิดอนาล็อกและกล้องวงจรปิด IP Camrera สามารถโทรสอบถามได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 02 860 8788 หรือ เว็บไซต์ www.personet.co.th