รับเดินสายโทรศัพท์ งานเดินสายโทรศัพท์ภายในและภายนอก สำนักงาน บ้าน โดยช่างมืออาชีพ

บริษัท เพอโซเน็ท จำกัด มีช่างคุณภาพผู้ซึ่งทำงานอย่างเป็นมืออาชีพ มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์เฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็น งานเดินสายโทรศัพท์ หรือการติดตั้งระบบโทรศัพท์ นอกจากนี้เรายังรับบริการโซลูชั่นเครือข่ายแบบครบวงจรด้านอื่นอีก เช่น รับติดตั้งระบบแลน รับทดสอบสายแลน ติดตั้งอุปกรณ์ Fiber Optic, Lan , CCTV , Electrical , Telephone และ IT Service

อุปกรณ์ในการติดตั้งหรือเดินสายโทรศัพท์ ประกอบด้วยอะไรบ้าง?

 • สายโทรศัพท์ ชนิด 2C, 4C ที่มีขนาด 0.50 และ 0.65
 • รางใส่สายโทรศัพท์ โดยจะเลือกใช้แบบไหนขึ้นอยู่กับจำนวนของสายว่าเยอะหรือน้อย
 • ตู้สาขา หรืออีกชื่อก็คือ ตู้กระจายสัญญาณโทรศัพท์ภายใน
 • กล่องลอย
 • หน้ากาก
 • เต้ารับ RJ11 Link
 • หัวโทรศัพท์ตัวผู้

ประเภทของสายเดินสายโทรศัพท์ มีกี่แบบ?

โดยการต่อสายโทรศัพท์จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท แบบที่ 1 ไว้ใช้สำหรับเดินสายโทรศัพท์ภายในอาคารซึ่งนิยมใช้สาย TIEV และสาย TPEV แบบที่ 2 ใช้สำหรับเดินสายโทรศัพท์ ภายนอกอาคารโดยส่วนใหญ่ใช้สาย DROP WIRE และ สาย AP

งานเดินสายโทรศัพท์ ในแต่ละสถานที่ควรใช้สายแบบไหน?


การเดินสายโทรศัพท์ภายในบ้าน

สำหรับสายที่นำมาใช้เดินสายโทรศัพท์บ้าน มักนิยมใช้สายประเภท TIEV สายนี้จะมี 2 แบบ คือ ชนิดแบบภายใน 2 เส้นและชนิดแบบภายใน 4 เส้น โดยที่จำนวนของเส้นภายในสาย TIEV จะมีลักษณะการใช้ที่แตกต่างกันออกไป เช่น แบบภายใน 2 เส้น ใช้สำหรับเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ตามบ้านทั่วไป ส่วนแบบภายใน 4 เส้นใช้สำหรับเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ดิจิตอลและโทรศัพท์ธรรมดา เพียงแต่ถ้าใช้แบบภายใน 4 เส้นในการใช้เชื่อมต่อกับโทรศัพท์ธรรมดา จะนำเพียงแค่ 2 เส้นมาใช้เท่านั้น ส่วน 2 เส้นที่เหลือใส่สำรองไว้ในสาย

การเดินสายโทรศัพท์ภายในอาคาร

การต่อสายโทรศัพท์ภายในอาคารจะใช้ สาย TIEV หรือสาย TPEV โดยถ้าเลือกใช้สาย TIEVจะมีให้เลือกว่าจะใช้ขนาดใด เช่น 1 คู่สาย 2C, 2 คู่สาย 4C ,3 คู่สาย 6C, 5 คู่สาย 10C และ 6 คู่สาย 12C ส่วนเส้นผ่าศูนย์กลางทองแดงมีให้เลือกระหว่าง 0.50มม. กับ 0.56มม. และควรเลือกสายที่มีความยืดหยุ่น ในขณะที่สาย TPEV จะมีขนาดให้เลือกใช้ได้ตั้งแต่ 5 – 200 คู่สายซึ่ง 1 คู่สายจะมีเส้นลวดทองแดงอยู่ 2 เส้น และมีเส้นผ่าศูนย์กลางทองแดงระหว่าง 0.50มม. และ0.65มม. เหมือนกับสาย TIEV อีกทั้งแต่ละคู่สายจะมีสีที่แตกต่างกันอีกด้วย

การเดินสายโทรศัพท์ภายในสำนักงาน

สำหรับการเดินสายโทรศัพท์ภายในสำนักงานจะใช้สายประเภทเดียวกับสายโทรศัพท์ภายในอาคาร เนื่องจากระบบโทรศัพท์ภายในสำนักงานมีความคล้ายคลึงกับแบบภายในอาคาร ดังนั้นจึงใช้สายประเภทเดียวกันมาติดตั้งได้

การเดินสายโทรศัพท์ภายนอกอาคาร

สายที่ใช้ในการเดินสายโทรศัพท์ภายนอกอาคารช่างเดินสายโทรศัพท์จะใช้สายชนิดสาย AP ซึ่งเป็นสายที่คล้ายกับ TPEV เพียงแต่ Jacket จะเป็น PE โดยสายประเภทนี้มีหลายแบบด้วยกัน หากเป็นแบบแขวนเสาจะเรียกว่า Figer 8 อีกทั้งสาย AP นั้น มีสลิงจึงต้องลงกราวด์เพื่อไม่ให้ฟ้าผ่าลงมาใส่

การเดินสายโทรศัพท์ที่ดี ควรต้องทำตามดังต่อไปนี้

 • ไม่ควรเดินสายโทรศัพท์ใกล้กับสายไฟภายในบ้าน เพราะกระแสไฟฟ้าที่มาจากสายไฟสามารถรบกวนสัญญาณโทรศัพท์ได้
 • ควรเดินสายโทรศัพท์ให้อยู่ในระยะใกล้เคียงกับกล่องกันฟ้าเนื่องจากระยะทางของสายมีผลต่อสัญญาณ ADSL
 • หลีกเลี่ยงการเดินสายผ่านจุดที่มีความอับชื้นเพราะอาจเกิดสัญญาณรบกวนภายในสาย
 • การขดม้วนสายจะทำให้เกิดสัญญาณรบกวนได้ ถ้าหากสายยาวเกินไปสามารถใช้วิธีตัดและต่อหัวแจ็คโทรศัพท์ (RJ-11) ใหม่

ข้อควรระวัง สำหรับการเดินสายโทรศัพท์

การที่จะเดินสายโทรศัพท์ได้อย่างปลอดภัยควรต้องทราบวิธีเดินสายโทรศัพท์ภายในพื้นที่ต่าง ๆอย่างถูกต้องและข้อควรระวังสำหรับการเดินสายโทรศัพท์

 1. หลีกเลี่ยงการเดินสายโทรศัพท์ให้ขนานกับที่จ่ายไฟกระแสสลับของโทรเลขประเภทเทลเลกซ์
 2. ไม่เดินสายโทรศัพท์ใต้พรม ควรเลือกเดินสายโทรศัพท์บริเวณบนพื้นและควรติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันสายเพิ่มขึ้น เพื่อป้องกันสายชำรุดเสียหาย
 3. ควรใช้สายประเภท 1 คู่สายสำหรับอุปกรณ์ต่อพวงกับเครื่องโทรศัพท์
 4. สายไฟ AC ไม่ควรเสียบระหว่างการเดินสายโทรศัพท์

ทำไมต้องเดินสายโทรศัพท์ เพราะอะไร?

ในยุคปัจจุบันที่โลกกำลังเผชิญกับสถานการณ์โควิค-19 อินเตอร์เน็ตถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว ซึ่งไม่สามารถขาดได้ เพราะจะต้องใช้อินเตอร์เน็ตในการทำงาน การเรียน และติดต่อผู้คน ซึ่งหากต้องการจะใช้อินเทอร์เน็ตก็จำเป็นที่จะต้องติดตั้งสายโทรศัพท์ ดังนั้นสายโทรศัพท์จึงถือว่าสำคัญอย่างมาก เพราะถ้าไม่มีสายโทรศัพท์ก็จะไม่มีตัวกลางในการส่งข้อมูลซึ่งทำให้อินเทอร์เน็ตไม่สามารถใช้การได้ ซึ่งหากสนใจจ้างงานติดตั้งสายโทรศัพท์ที่ บริษัท เพอโซเน็ท จำกัด รับเดินสายโทรศัพท์ทุกพื้นที่ มั่นใจได้ในคุณภาพ ติดต่อจ้างงานได้ที่ : Line @Personet

เหตุผลที่จำเป็นที่จะต้องมีตู้สาขาโทรศัพท์

ทุกวันนี้การสื่อสารเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก ไม่เว้นแม้กระทั่งในการทำงาน เพราะในบริษัทจะต้องมีการติดต่อประสานงานกันอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้นระบบโทรศัพท์สำนักงานที่ดีและตู้สาขาโทรศัพท์จำเป็นจะต้องมี เพื่อจะได้สื่อสารคุยงานกันได้ไวและง่ายขึ้น และงานจะได้ออกมาไม่ผิดพลาด หรือผิดพลาดน้อยที่สุดตู้สาขาโทรศัพท์มีกี่ประเภท?

ตู้สาขาโทรศัพท์มีด้วยกัน 2 ประเภท คือ 1. ตู้สาขาแบบพนักงานต่อ 2.ตู้สาขาแบบอัตโนมัติตู้สาขาโทรศัพท์ แต่ละประเภท แต่ละแบบ เป็นอย่างไร

1. ตู้สาขาโทรศัพท์แบบพนักงานต่อ

ตู้สาขาโทรศัพท์ชนิดนี้จะใช้อุปกรณ์ตัวต่อประเภทตู้สวิตซ์บอร์ด และจะมีพนักงานสลับสายคอยทำหน้าที่ต่อสายทั้งหมดให้ แต่ในปัจจุบันตู้สาขาประเภทนี้ไม่ได้ถูกนำมาใช้งานแล้ว

2. ตู้สาขาโทรศัพท์แบบอัตโนมัติ

ตู้สาขานี้มีการทำงานแบบอัตโนมัติ ซึ่งไม่มีพนักงานคอยสลับสายให้แบบเก่าอีกแล้ว โดยตู้สาขาโทรศัพท์แบบอัตโนมัติมีการจำแนกออกมา 3 ประเภท คือ Analog PABX Digital PABX และIP PBX