ไฟฉุกเฉิน จะเปิดใช้งานในตอนที่กระแสไฟในตัวอาคาร ร้าน หรือสิ่งก่อสร้างนั้นถูกตัด เพื่ออำนวยความสะดวกในการมองเห็น และปลอดภัยในการเคลื่อนย้ายและทรัพย์สิน

ไฟฉุกเฉิน emergency light เป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยให้แสงสว่างสำรองในพื้นที่ต่าง ๆ ในกรณีที่ไฟฟ้าดับ ซึ่งไฟฉุกเฉินจะช่วยให้การดำเนินการต่าง ๆ สามารถดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น ระบบไฟฟ้าแสงสว่างฉุกเฉินจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบัน

หากท่านกำลังมองหาไฟฉุกเฉินอัตโนมัติ แต่ไม่รู้ว่าไฟฉุกเฉิน ยี่ห้อไหนดี รวมถึงไม่สะดวกในการติดตั้งด้วยตนเอง Personet เป็นผู้ให้บริการติดตั้งและจัดจำหน่ายไฟฉุกเฉิน ราคาย่อมเยา การันตีคุณภาพสินค้าและบริการด้วยทักษะการทำงานร่วมกับประสบการณ์ของช่างผู้เชี่ยวชาญมากกว่า 10 ปี นอกจากนี้ทางเรายังให้บริการทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทย เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ทุกท่านอีกด้วย

ไฟฉุกเฉิน คืออะไร

ไฟฉุกเฉิน หรือ emergency light เป็นอุปกรณ์ให้แสงสว่างสำรองในพื้นที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น อาคารพาณิชย์ ที่อยู่อาศัย รวมถึงโรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น ไฟฉุกเฉินมีการทำงานด้วยระบบไฟฟ้าแสงสว่างฉุกเฉินที่จะทำงานอัตโนมัติเมื่อไฟฟ้าดับ โดยทั่วไปไฟฉุกเฉินจะทำงานโดยอาศัยไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ เพื่อให้พร้อมต่อการใช้งานอยู่ตลอดเวลา จึงนิยมชาร์จอยู่กับไฟบ้านตลอดเวลานั่นเอง

ไฟฉุกเฉินได้มีการปรับมาให้เป็นไฟฉุกเฉิน led มากขึ้น เนื่องจากให้แสงสว่างได้มาก สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน รวมถึงช่วยประหยัดค่าไฟได้ถึง 75% ไฟฉุกเฉินได้มีการพัฒนามาให้มีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น จากการทำเป็นไฟฉุกเฉิน led ติดรถ นอกจากนี้ยังปรับให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานมากขึ้น เช่น emergency light8 ที่ใช้งานได้นานถึง 8 ชั่วโมง แตกต่างจากปกติที่ใช้งานได้ประมาณ 2 ชั่วโมง

ในปัจจุบันได้มีกฎหมายควบคุมอาคารกำหนดให้มีการติดตั้งไฟฉุกเฉินในพื้นที่ที่อยู่อาศัยสมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็น หอพัก คอนโด รวมถึงโรงแรม และโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัยกับผู้อาศัย

ไฟฉุกเฉินมีความสำคัญอย่างไร

ไฟฉุกเฉินนอกจากจะทำหน้าที่ในการให้แสงสว่างสำรอง (Standby Lighting) ในขณะที่เกิดเหตุไฟฟ้าขัดข้อง เพื่อให้กิจกรรมต่าง ๆ สามารถดำเนินต่อไปได้ตามปกติ หรือสามารถยกเลิกกิจกรรมนั้นได้อย่างปลอดภัย จนกว่าไฟฟ้าจะกลับมาใช้งานได้ตามปกติอีกครั้ง

ไฟฉุกเฉินยังเป็นการให้แสงสว่างเพื่อการหนีภัย (Escape Lighting) ได้อีกด้วย เนื่องจากจะช่วยผู้อยู่ในเหตุการณ์เพลิงไหม้ หรือเหตุการณ์อื่น ๆ สามารถอพยพหนีภัยออกจากสถานที่เกิดเหตุได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งไฟฉุกเฉินยังช่วยลดโอกาสของการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

ติดต่อ โทร
แอดไลน์

ไฟฉุกเฉินยี่ห้อไหนดี ยอดนิยม

สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้ว่าไฟฉุกเฉิน ยี่ห้อไหนดี ทางเราได้รวบรวม 5 ไฟฉุกเฉินยี่ห้อต่าง ๆ ซึ่งได้รับความนิยมนำไปใช้งาน มาให้ทุกท่านได้ชมเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจ ดังนี้

ไฟฉุกเฉิน panasonic รุ่น LDR300 ใช้งานง่ายด้วยระบบที่ทำงานอัตโนมัติ

ไฟฉุกเฉิน COOL WHITE PANASONIC รุ่น LDR300

ไฟฉุกเฉิน panasonic รุ่น LDR300 เป็นไฟฉุกเฉิน led ขนาด 2.5 วัตต์ ที่ส่องสว่างด้วยแสงโทนสีขาว ให้ค่าความสว่างสูงสุด 600 ลูเมน ด้วยหลอด LED 2 ดวง พร้อมสำรองไฟได้นาน 3 ชั่วโมง สะดวกต่อการใช้งานด้วยระบบที่ทำงานอัตโนมัติ สว่างทันทีเมื่อเกิดเหตุไฟฟ้าขัดข้อง นอกจากนี้ยังเป็นวัสดุที่มีความทนทาน และมีน้ำหนักเบา มาพร้อมมือจับหิ้ว ทำให้สะดวกต่อการพกพาหรือเคลื่อนย้ายไปใช้งานในพื้นที่ต่าง ๆ

ไฟฉุกเฉิน ELEKTRA รุ่น E206W

ไฟฉุกเฉิน Elektra รุ่น E206W เป็นระบบอัตโนมัติทำงานทันทีเมื่อไฟดับ จากหลอดไฟ LED ที่ให้แสงสว่างนุ่มนวล และสบายสายตา มั่นใจในการใช้งานด้วยการสำรองไฟนานสูงสุด 10 ชั่วโมง การรับประกันแผงวงจร 3 ปี ช่วยรักษาประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ด้วยระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อชาร์จเสร็จเรียบร้อย

ไฟฉุกเฉินอัตโนมัติ ELEKTRA รุ่น E206W สำรองไฟนานสูงสุด 10 ชั่วโมง
ไฟฉุกเฉิน led จาก RACER มั่นใจด้วยการรับประกันแผงวงจรนาน 3 ปี

ไฟฉุกเฉิน RACER

ไฟฉุกเฉิน Racer ผ่านมาตรฐานอุตสาหกรรม 1995-2551 ทำงานอัตโนมัติเมื่อไฟฟ้าดับ ให้ความสว่างได้ทันท่วงทีด้วยการสำรองไฟ 10 ชั่วโมง พร้อมหลอดไฟ LED ที่มีอายุการใช้งานนาน 30,000 ชั่วโมงป้องกันอันตรายจากการตัดไฟฟ้าทันที เมื่อชาร์จกระแสไฟฟ้าเต็มแล้ว มั่นใจในการใช้งานด้วยการรับประกันแผงวงจร 3 ปี และแบตเตอรี่นาน 2 ปี

 

ไฟฉุกเฉิน LED SUNNY รุ่น SEM209NC2

ไฟฉุกเฉิน sunny ให้แสงสว่างคงที่ยาวนานกว่า 2 ชั่วโมง จากหลอดไฟ LED มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า 50,000 ชั่วโมง ผลิตจากวัสดุพลาสติก ABS มีคุณสมบัติพิเศษคือ น้ำหนักเบา ทนทาน ไม่ลามไฟ พร้อมทั้งมีประจุแบตเตอรีแบบอัตโนมัติ ผ่านการควบคุมแรงดันและกระแสไฟฟ้า รวมถึงมีวงจรป้องกันการใช้แบตเตอรี่จนหมด และระบบการประจุไฟฟ้าที่ช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Personet ให้บริการจัดจำหน่ายไฟฉุกเฉิน ราคาย่อมเยาคุณภาพดีหลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น ยี่ห้อยอดนิยมที่ได้กล่าวมาข้างต้น ไฟฉุกเฉิน safeguard, ไฟฉุกเฉิน max และไฟฉุกเฉิน panasonic8 เป็นต้น นอกจากนี้ Personet ยังมีบริการรับติดตั้งไฟฉุกเฉินด้วยทีมช่างผู้เชี่ยวชาญอีกด้วย

ไฟฉุกเฉิน sunny โดดเด่นด้วยการมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า 50,000 ชั่วโมง
ติดต่อ โทร
แอดไลน์

การติดตั้งไฟฉุกเฉินตามกฎหมาย

อ้างอิงข้อมูลเนื้อหา จากหนังสือ มาตรฐาน วสท. ฉบับแก้ไขปรับปรุงครั้งที่ 4 โดยตัวอย่างการติดตั้งไฟฉุกเฉินตามกฎหมายที่สำคัญ สามารถแบ่งออกได้ ดังนี้

  • โคมไฟฟ้าแสงสว่างฉุกเฉินต้องติดตั้งในบริเวณเส้นทางหนีภัย ในตำแหน่งที่มองเห็นโคมไฟฟ้าได้ชัดเจนจากด้านล่าง และสูงจากพื้นไม่น้อยกว่า 2 เมตร โดยวัดจากพื้นถึงด้านล่างของโคมไฟฟ้าแสงสว่างฉุกเฉิน กรณีติดตั้งต่ำกว่า 2 เมตร จะต้องไม่กีดขวางเส้นทางหนีภัย
  • การเลือกใช้ไฟฉุกเฉิน จะต้องให้ปริมาณแสงออกมาได้ภายใน 5 ถึง 60 วินาที สำหรับไฟฉุกเฉินที่ใช้สำหรับพื้นที่อันตราย จะต้องให้ปริมาณแสงออกมาได้ภายใน 0.5 วินาที หลังจากที่แหล่งจ่ายไฟปกติล้มเหลว
  • การให้แสงสว่างสำหรับไฟฉุกเฉิน จะต้องส่องสว่างได้ต่อเนื่องนานไม่น้อยกว่า 120 นาที และจะต้องมีดัชนีสีที่ปรากฏทั่วไปไม่ต่ำกว่า 40 (Ra ≥ 40) โดยระดับความส่องสว่างขั้นต่ำในแต่ละสถานที่จะแตกต่างกันออกไปตามความเหมาะสม เช่น
    • พื้นที่โล่งภายในอาคารที่ไม่มีทางหนีภัยที่ชัดเจน : ไม่น้อยกว่า 0.5 ลักซ์
    • ทางหนีภัยที่มีความกว้างไม่เกิน 2 เมตร : ไม่น้อยกว่า 1 ลักซ์
    • พื้นที่งานที่มีความเสี่ยงสูง : ไม่น้อยกว่า 15 ลักซ์

ประเภทของไฟฉุกเฉิน (Emergency Light)

ประเภทของไฟฉุกเฉิน emergency light

ประเภทของไฟฉุกเฉินที่จัดจำหน่ายทั่วไปตามท้องตลาด สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ตามรูปแบบการใช้งาน ได้แก่

Emergency Escape Lighting

ไฟฉุกเฉินสำหรับหนีภัย (emergency escape lighting) เป็นไฟฉุกเฉินที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ในพื้นที่เตรียมการหนีภัย และพื้นที่เก็บอุปกรณ์ดับเพลิง รวมถึงพื้นที่เก็บอุปกรณ์แจ้งเหตุ และอุปกรณ์ปฐมพยาบาลต่าง ๆ ให้มีความสว่างเพียงพอ เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องสามารถออกจากพื้นที่ได้อย่างปลอดภัย รวมถึงสามารถดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างราบรื่น

Standby Lighting

ไฟฉุกเฉินสำรอง (Standby lighting) เป็นไฟฉุกเฉินที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้แสงสว่างในกรณีที่ไฟฟ้าเกิดการขัดข้องในพื้นที่ทั่วไป โดยแสงสว่างประเภทนี้อาจมีความส่องสว่างน้อยกว่าการให้แสงสว่างปกติ ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้คนสามารถดำเนินกิจกรรมต่อไปได้ตามปกติและปลอดภัย

รับจ้างรับติดตั้งและจำหน่ายไฟฉุกเฉินที่ไหนดี

Personet เป็นผู้ให้บริการติดตั้งและจำหน่ายไฟฉุกเฉินคุณภาพดีหลากหลายรูปแบบ รับประกันความคุ้มค่าคุ้มราคาด้วยทักษะและประสบการณ์จากที่ช่างผู้เชี่ยวชาญมากกว่า 10 ปี เรามีความมั่นใจในการให้บริการผลิตภัณฑ์และบริการเป็นอย่างยิ่ง หากท่านยังไม่มั่นใจเกี่ยวกับไฟฉุกเฉินสามารถเข้ารับคำปรึกษาจากทางทีมงานก่อนได้ เพื่อให้ไฟฉุกเฉินของท่านมีความเหมาะสมกับการใช้งาน และมีประสิทธิภาพมากที่สุด

คำถามที่พบบ่อย (FAQ) เกี่ยวกับ ไฟฉุกเฉิน

ไฟฉุกเฉิน ทำงานอย่างไร

หลักการทำงานของไฟฉุกเฉินคือการเชื่อมต่อการแหล่งจ่ายไฟบ้าน เพื่อชาร์ตแบตเตอรี่ภายในอย่างต่อเนื่อง สำหรับเป็นแหล่งพลังงานสำรองไฟส่องสว่างในขณะที่ไฟฟ้าเกิดการขัดข้องหรือดับลง ซึ่งจะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยสามารถออกจากอาคาร หรือดำเนินการกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างปลอดภัย

ทำไมไฟฉุกเฉินจึงสำคัญ

เนื่องจากไฟฉุกเฉินได้รับการออกแบบมาให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในกรณีที่แหล่งจ่ายไฟปกติเกิดการทำงานที่ล้มเหลว โดยจะส่องสว่างทันทีโดยอัตโนมัติอย่างเพียงพอต่อการใช้งาน

ไฟฉุกเฉิน อยู่ได้นานเท่าไหร่

ตามที่ NFPA 101 Life Safety Code ได้ระบุไว้ ไฟฉุกเฉินจะต้องส่องสว่างเมื่อไฟฟ้าปกติดับเป็นเวลาอย่างน้อย 90 นาที หรือ 1.30 ชั่วโมง

จำเป็นต้องมีไฟฉุกเฉินทุกห้องไหม

การติดตั้งไฟฉุกเฉินไม่จำเป็นที่จะต้องติดตั้งทุกห้อง แต่ควรติดตั้งภายในพื้นที่ส่วนกลางและทางหนีภัยที่ปลอดภัยทั้งหมด เพื่อให้มีแสงสว่างที่เพียงพอจากการอพยพออกจากสถานที่นั้น ๆ ได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

ควรติดตั้งไฟฉุกเฉินที่ไหน

ไฟฉุกเฉิน led ที่มาพร้อมแบตเตอรี่สำรองไฟ จะให้แสงสว่างในระดับปกติเมื่อมีแหล่งจ่ายไฟหลักอยู่ แต่จะทำงานโดยใช้พลังงานแบตเตอรี่ในระดับความสว่างที่ลดลงเมื่อไฟดับ จึงนิยมใช้ในอาคารสำนักงานต่าง ๆ บริเวณพื้นที่สำหรับจอดรถ และบันไดหนีไฟ เป็นต้น