smoke detector หนึ่งในอุปกรณ์ที่จะช่วยป้องกันความเสียหายที่เกิดจากเหตุเพลิงไหม้ได้เป็นอย่างดี

ไฟไหม้เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่เลวร้าย ที่มักจะสร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินได้มากมาย เพื่อป้องกันการเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว smoke detector คืออีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จะช่วยลดความเสี่ยง รวมถึงป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก ในปัจจุบัน smoke detector จึงเป็นอุปกรณ์ป้องกันภัยประจำบ้านและสถานที่ต่าง ๆ ที่นิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

หากท่านเป็นหนึ่งในผู้ที่มีความสนใจเกี่ยวกับ smoke detector หรือเครื่องตรวจจับควันแต่ไม่รู้ว่าจะต้องเลือกแบบไหนจึงจะเหมาะสม รวมถึงมีความกังวลเกี่ยวกับการซ่อมบำรุง และการ ติด ตั้ง smoke detector Personet เป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญที่ให้บริการรับติดตั้ง smoke detector ราคาย่อมเยา ที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพ และความปลอดภัยของลูกค้ามากที่สุด

ติดต่อ โทร
แอดไลน์

Smoke Detector คืออะไร

smoke detector คืออะไร ทำไมจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบัน

สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้ว่า smoke detector หมายถึงอะไร smoke detector เป็นอุปกรณ์ตรวจจับควันที่เป็นส่วนหนึ่งในระบบรักษาความปลอดภัยที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเครื่องตรวจจับควัน การทํางานผ่านการตรวจจับควันไฟและคาร์บอนไดออกไซด์ เมื่อควันลอยขึ้นไปกระทบกับตัวเครื่อง จะทำให้เกิดการส่งสัญญาณแจ้งเตือนเหตุทันที
หลาย ๆ ท่านอาจจะเกิดความสับสนระหว่าง smoke detector และ smoke alarm เนื่องจากอุปกรณ์ทั้งสองชนิดมีหลักการทำงานที่คล้ายคลึงกัน แต่ในความจริงแล้วอุปกรณ์นี้กลับมีข้อแตกต่างอยู่บ้าง ได้แก่

 • smoke detector เป็นอุปกรณ์ตรวจจับควันที่มีการทำงานร่วมกับระบบแจ้งเตือนเหตุเพลิงไหม้ (Alarm System) เหมาะสำหรับการติดตั้งในอาคารที่มีความสูงตั้งแต่ 3 ชั้นขึ้นไป
 • smoke alarm เป็นอุปกรณ์ตรวจจับควันที่มีสัญญาณเตือนภัยในตัว เหมาะสำหรับการติดตั้งในบ้านหรืออาคารที่มีความสูงไม่เกิน 3 ชั้น

เครื่องตรวจจับควัน (Smoke Detector) ช่วยปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของคุณได้อย่างไร

จะเห็นได้ว่าการติดตั้งอุปกรณ์แจ้งเตือนเหตุเพลิงไหม้ ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ตรวจจับควัน smoke detector หรือ smoke alarm ต่างก็มีประโยชน์เป็นอย่างมาก U.S. Fire Association ได้ทำการแนะนำให้ผู้คนหันมาทำการติดตั้ง smoke detector กันมากขึ้น เนื่องจากมีประโยชน์มากมาย เช่น

 • ช่วยให้คุณ คนที่คุณรัก และสัตว์เลี้ยงของคุณปลอดภัยยิ่งขึ้น : เนื่องจากไฟไหม้เป็นเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ การติดตั้งที่มีมาตรฐานและการ ต่อ smoke detectorที่ถูกต้องเหมาะสม จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยและลดความเสี่ยงที่จะได้รับการสูญเสีย ไม่ว่าจะเป็น การบาดเจ็บ หรือแม้แต่การเสียชีวิตในกองไฟได้เป็นอย่างดี
 • มีการทำงานอยู่ตลอดเวลา : smoke detector มีการทำงานในการตรวจจับควันไฟอยู่ตลอดเวลา ทำให้สามารถป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดอยู่เสมอ อีกทั้งยังช่วยให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความรู้สึกปลอดภัยจากการทำงานที่มีประสิทธิภาพอีกด้วย
 • ลดความเสียหายต่อทรัพย์สินได้ : เครื่องตรวจจับควันไฟ หรือ smoke detector จะช่วยให้สามารถหลีกเลี่ยงความเสียหายต่อทรัพย์สิน และข้อมูลสำคัญของคุณได้เป็นอย่างดี ผ่านการตอบสนองทันทีเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ ทำให้สามารถดับไฟก่อนที่จะเกิดการลุกลามจนเกิดความเสียหายตามมาได้
ติดต่อ โทร
แอดไลน์

เครื่องตรวจจับควัน (Smoke Detector) มีกี่ประเภท และทำงานอย่างไร

เรื่องน่ารู้อุปกรณ์ตรวจจับควันหรือ smoke detector

โดยทั่วไป smoke detector สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ชนิดไอโอไนเซชัน และชนิดโฟโตอิเล็กทริก ซึ่งมีการทำงานที่แตกต่างกัน ดังนี้

อุปกรณ์ตรวจจับควัน ชนิดไอโอไนเซชั่น (Smoke Detector Ionization Type)

Smoke Detector Ionization ภายในเครื่องตรวจจับควันนี้จะเป็นกล่อง (Chamber) ทำหน้าที่กระตุ้นอากาศภายในให้เกิดการแตกตัวเป็นไอออน โดยไอออนจะเป็นตัวนำไฟฟ้าที่จะทำปฏิกิริยากับควันไฟ เมื่อปริมาณควันถึงค่าที่กำหนดไว้ระบบจะทำงานทันที

ข้อดีของเครื่องประเภทนี้ คือ สามารถตรวจจับควันที่มีอนุภาคขนาดเล็กกว่า 1 ไมครอน ที่เกิดจากการเผาไหม้อย่างหมดจดได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็มีข้อเสียเช่นกัน คือ ตรวจจับควันที่มีอนุภาคขนาดใหญ่และหนาทึบได้ไม่ดีเท่าชนิดโฟโตอิเล็กตริก เพื่อป้องกันการทำงานผิดพลาดจากความชื้น และความกดอากาศจึงมีการพัฒนาให้ใช้ระบบไอโอไนเซชันแบบกล่องคู่ขึ้น

อุปกรณ์ตรวจจับควัน ชนิดโฟโตอิเล็กทริก (Smoke Detector Photoelectric Type)

photoelectric smoke detector มีหลักการทำงานสองรูปแบบ คือ แบบหักเหของแสง และแบบใช้ควันกีดขวางแสง

 • แบบหักเหของแสง (Light Scattering) ทำงานโดยใช้หลักการการหักเหของแสง เมื่ออนุภาคควันลอยตัวขึ้นและเข้ามาใน Smoke Detector จะเกิดการหักเหแสงไปที่ตัวรับแสงในเครื่องจนถึงระดับที่กำหนดไว้ จากนั้นระบบก็จะเริ่มทำงานต่อไป
 • แบบควันกีดขวางแสง (Light Obscuration) ทำงานโดยใช้แหล่งกำเนิดแสงยิงเข้าไปที่ตัวรับแสง เมื่อมีอนุภาคควันไฟเข้ามาในตัวเครื่องในปริมาณหนึ่งจะทำให้ลำแสงโดนกีดขวาง แสงที่ส่องเข้าตัวรับจะมีค่าต่ำลงเรื่อย ๆ จนระบบทำงาน

ข้อดีของอุปกรณ์ตรวจจับควันชนิดนี้ คือ เหมาะสำหรับการตรวจจับควันที่มีขนาดใหญ่ตั้งแต่ 1 ไมครอนขึ้นไป ซึ่งเป็นควันที่เกิดจากการสันดาปไม่สมบูรณ์ เช่น การเกิดเพลิงไหม้ในที่อับอากาศ โดยมากในที่อับอากาศมักจะใช้ duct smoke detector หรืออุปกรณ์ตรวจจับควันแบบใช้ในท่อลม เป็นต้น

การออกแบบ และ ติดตั้งเครื่องตรวจจับควัน (Smoke Detector)

ประเภทของเครื่องตรวจจับควัน (Smoke Detector)

การออกแบบเครื่องตรวจจับควันเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากจะต้องพิจารณาตำแหน่งที่มีโอกาสเกิดเพลิงไหม้ การเคลื่อนตัวของควัน รวมถึงการเบี่ยงเบนของควันจากทิศทางลม เป็นต้น นอกจากนี้วิธี ติด ตั้ง smoke detector ที่เหมาะสม จะต้องติดตั้งในตำแหน่งที่สามารถตรวจจับควันได้สะดวก และไม่ถูกกีดขวาง โดยจะต้องพิจารณาร่วมกับปัจจัยต่าง ๆ ร่วมด้วย

นอกจากการติดตั้งแล้ว การทดสอบการต่อวงจร smoke detector ก็เป็นอีกหนึ่งที่สำคัญมาก เนื่องจากเป็นการตรวจสอบว่าไม่ได้ปิด smoke detector อยู่ และเช็คว่าระบบมีการทำงานที่มีประสิทธิภาพหรือไม่ สามารถทำได้โดยใช้ smoke detector testers แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่เชี่ยวชาญการเข้ารับบริการจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญจึงเป็นทางเลือกที่ดีเป็นอย่างยิ่ง

วิธีเลือก Smoke Detector

วิธีการเลือก Smoke Detector ที่เหมาะสมซึ่งจะช่วยให้เกิดการทำงานที่มีประสิทธิภาพ

อีกหนึ่งปัจจัยที่จะต้องพิจารณาเมื่อเลือก Smoke Detector นั่นก็คือ ประเภทของเซนเซอร์ตรวจจับควัน ซึ่งเซนเซอร์ตรวจจับควันมีหลักการทำงานที่สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้

Smoke Detector Photoelectric Type

เป็นเซนเซอร์ตรวจจับควันของ Smoke Detector ที่มีหลักการทำงานจากการกีดขวางแสง จุดเด่นของระบบนี้คือ เซนเซอร์ที่สามารถตรวจจับอนุภาคควันไฟได้อย่างรวดเร็ว แต่ข้อจำกัดในด้านสถานที่ติดตั้ง เนื่องจากอาจทำให้เกิดการส่งสัญญาณเตือนที่ผิดพลาดได้ง่าย

Smoke Detector Ionization Type

เป็นเซนเซอร์ตรวจจับควันที่นำสื่อกระแสไฟฟ้ามาใช้ประกอบ เมื่ออนุภาคควันไฟเข้าไปจะทำให้ค่าการนำไฟฟ้าลดลง และส่งสัญญาณเตือนควันต่อไป เซนเซอร์ตรวจจับควันชนิดนี้มีข้อดีคือ สามารถตรวจจับควันไฟได้อย่างรวดเร็ว จึงไม่เหมาะที่จะนำไปติดตั้งในพื้นที่ที่มีไอน้ำหรือเกิดควันภายในห้อง เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว เนื่องจากอาจมีการทำงานที่ผิดพลาดได้

Hardwired Smoke Detectors (เครื่องตรวจจับควัน มีสาย)

เซนเซอร์ตรวจจับควันแบบมีสายของ Smoke Detector จะต้องเชื่อมต่อสายไฟซึ่งควรให้ช่างผู้เชี่ยวชาญทำการติดตั้ง ข้อดีของเซนเซอร์ประเภทนี้คือ ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่บ่อย ๆ เนื่องจากไม่ได้ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่เป็นหลัก อีกทั้งหากเกิดเหตุขัดข้องที่ทำให้ใช้งานไฟฟ้าไม่ได้ อุปกรณ์ก็ยังสามารถใช้งานได้ผ่านการสลับการรับพลังงานจากแบตเตอรี่โดยตรง

Wireless Smoke Detectors (เครื่องตรวจจับควันไร้สาย)

เซนเซอร์เครื่องตรวจจับควัน ไร้สายมีการรับพลังงานจากแบตเตอรี่โดยตรง ทำให้มีจุดเด่นจากการติดตั้งได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับสายไฟ ช่วยให้เครื่อง Smoke Detector สามารถทำงานได้ตลอดเวลาในทุกสถานการณ์ในปัจจุบันเซนเซอร์เครื่องตรวจจับควันไร้สายบางรุ่นยังมีการพัฒนาให้สามารถได้ใช้งานได้กับสมาร์ตโฟนได้

เครื่องตรวจจับควัน (Smoke Detector) ยอดนิยม

อุปกรณ์ตรวจจับควันและก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ยี่ห้อ Nest Protect

Google Nest Protect (2nd Gen) ตรวจจับควันและ
คาร์บอน ป้องกันไฟไหม้

 

smoke detector จาก Nest Protect โดดเด่นจากการมีเซ็นเซอร์ Split-Spectrum ที่สามารถตรวจสอบระดับไฟไหม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีฟังก์ชันการทำงานที่ครบครัน เช่น แจ้งเตือนทันทีเมื่อเกิดเหตุ พร้อมบอกสถานที่เกิดเหตุ การตรวจสอบตนเอง หรือการส่องสว่างตอนกลางคืน รวมถึงมีอายุการใช้งานยาวนานถึง 10 ปี

ประเภทของเซนเซอร์ : โฟโตอิเล็กทริก
ประเภทแหล่งจ่ายพลังงาน : ถ่าน AA
ระดับเสียงเตือน : 85 เดซิเบล

xiaomi smoke detector เครื่องตรวจจับควันยอดนิยม โดดเด่นด้วยราคาที่จับต้องได้

เครื่องตรวจจับควัน Xiaomi Honeywell Smoke Alarm Detector

xiaomi smoke detector รุ่น Honeywell เป็นเครื่องตรวจจับควันที่มีฟังก์ชันการทำงานที่ทันสมัย ที่สามารถควบคุมการทำงาน และสามารถตั้งค่าเงื่อนไขการทำงานผ่านทางสมาร์ตโฟนได้ อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบการทำงานของเซนเซอร์ตรวจจับควันเดือนละ 1 ครั้ง ด้วยตัวเองได้อีกด้วย

ประเภทของเซนเซอร์ : โฟโตอิเล็กทริก
ประเภทแหล่งจ่ายพลังงาน : ถ่าน CR123A
ระดับเสียงเตือน : 80 เดซิเบล

 

เครื่องตรวจจับควัน ไร้สายจาก KERUI สามารถปรับระดับความไวการตรวจจับควันได้

เครื่องตรวจจับควันแบบไร้สาย KERUI

smoke detector ไร้สายจาก KERUI สามารถปรับความไวในการตรวจจับควันไฟได้ตามความต้องการ ผ่านการใช้ไขควงปรับแก้ได้ มีการออกแบบไฟ LED ปุ่มทดสอบเสียงสัญญาณและช่องส่งเสียงเตือนให้ปรากฏอยู่บนอุปกรณ์ หากต้องการใช้งานบนสมาร์ตโฟนจะต้องซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่มเติม

ประเภทของเซนเซอร์ : โฟโตอิเล็กทริก
ประเภทแหล่งจ่ายพลังงาน : แบตเตอรี่
ระดับเสียงเตือน : 80 เดซิเบล

อุปกรณ์ตรวจจับควัน smoke detector จาก X-Sense ใช้งานง่าย ซ่อมบำรุงสะดวก

เครื่องตรวจจับควัน X-Sense

smoke detector แบบไร้สายจาก X-Sense มีการตรวจสอบควันไฟและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกันยังช่วยลดสัญญาณเตือนที่ผิดพลาดได้เป็นอย่างดี มีทดสอบการเตือนภัยทุกสัปดาห์ อีกทั้งยังใช้งานง่าย และสามารถปิดเสียงเตือนที่ผิดพลาดได้

ประเภทของเซนเซอร์ : โฟโตอิเล็กทริก
ประเภทแหล่งจ่ายพลังงาน : แบตเตอรี่
ระดับเสียงเตือน : 85 เดซิเบล

เครื่องตรวจจับควัน FireHawk เพิ่มประสิทธิภาพการตรวจจับโดยซอฟต์แวร์สั่งทำพิเศษ

เครื่องตรวจจับควัน FireHawk Safety Products Smoke Detector

Smoke Detector จาก FireHawk โดดเด่นไม่เหมือนใครจากซอฟต์แวร์สั่งทำพิเศษ TSE-Technology ช่วยให้การทำงานมีความเสถียรในสภาวะแวดล้อมต่าง ๆ อีกทั้งยังติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว และมีฟังก์ชันการใช้งาน ที่ช่วยความสะดวกได้เป็นอย่างดี

ประเภทของเซนเซอร์ : โฟโตอิเล็กทริก
ประเภทแหล่งจ่ายพลังงาน : ถ่าน AAA
ระดับเสียงเตือน : 85 เดซิเบล

วิธีดูแลรักษา Smoke Detector

วิธีดูแลรักษา Smoke Detector ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง แบ่งออกได้ดังนี้

 • ตรวจสอบอุปกรณ์และชิ้นส่วนต่าง ๆ ของ Smoke Detector
 • ทำความสะอาดอุปกรณ์ด้วยแปรงปัดฝุ่น หรือใช้เครื่องเป่าลม
 • ตรวจสอบรอยคราบสกปรกที่ติดอยู่บริเวณเซนเซอร์ตรวจจับควัน
 • ตรวจสอบการยึดเกาะระหว่าง Smoke Detector กับเพดาน
 • ตรวจสอบถ่านหรือแบตเตอรี่จากการตรวจเช็กดูดวงไฟ (LED)
 • ทดสอบการทำงานระบบ Smoke Detector ด้วยการใช้สเปรย์ควันเทียม
ติดต่อ โทร
แอดไลน์

คำถามที่พบบ่อย (FAQ) เกี่ยวกับ Smoke Detector

Fire Alarm, Smoke Detector กับ Heat Detector ต่างกันอย่างไร

ระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้ (Fire Alarm) เป็นระบบที่ติดตั้งขึ้นเพื่อป้องกันเหตุเพลิงไหม้ผ่านการแจ้งเตือน โดยระบบนี้จะประกอบไปด้วยอุปกรณ์ป้องกันเพลิงไหม้หลากหลายชนิด ที่จะมีการทำงานร่วมกันเพื่อให้การเตือนภัยเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

สำหรับผู้ที่สงสัยว่า smoke detector กับ heat detector ต่างกันอย่างไร แม้ว่า smoke heat detector จะเป็นอุปกรณ์ป้องกันเพลิงไหม้ที่มีหน้าที่คล้ายคลึงกัน แต่กลับมีหลักการทำงานที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน Smoke Detector เป็นเครื่องดักจับควัน และ Heat Detector เป็นเครื่องดักจับความร้อน โดยเครื่องดักจับควันจะมีประสิทธิภาพสูงกว่า จึงนิยมใช้ในพื้นที่ที่มีความสำคัญต่อชีวิตและทรัพย์สิน

ควรติดตั้งอุปกรณ์ตรวจจับควันที่บริเวณไหน

อุปกรณ์ตรวจจับควันไฟ หรือ Smoke Detector ควรติดตั้งกระจายอยู่ทั่วทั้งบริเวณบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ภายในห้องนอน บริเวณทางเดิน พื้นที่ส่วนกลาง รวมถึงชั้นใต้ดิน เพื่อให้การตรวจจับควันเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

Smoke Detector แบบไหนเหมาะกับการติดในห้องครัว

Smoke Detector แบบตาแมว (Photoelectric Type) ถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับการตรวจจับอนุภาคควันไฟขนาดใหญ่ได้เป็นอย่างดี เครื่องตรวจจับควันไฟชนิดนี้จึงเหมาะสำหรับใช้ในห้องครัว เนื่องจากจะไม่เกิดสัญญาณเตือนที่ผิดพลาดจากการปรุงอาหารขึ้น

ควรติดตั้งเครื่องตรวจจับควัน (Smoke Detector) กี่ตัว

การติดตั้งเครื่องตรวจจับควัน (Smoke Detector) ควรติดตั้งอย่างน้อยชั้นละ 1 ตัว จากผลการวิจัยได้มีการแนะนำให้ติดตั้งในบริเวณห้องนอน และพื้นที่ใช้สอยส่วนต่าง ๆ อย่างครอบคลุม รวมถึงควรหลีกเลี่ยงการติดอุปกรณ์ในบริเวณที่เกิดควันและบริเวณที่มีความชื้น เช่น ห้องครัว ห้องน้ำ เป็นต้น

Smoke Detector มีอายุการใช้งานกี่ปี

Smoke Detector ที่พบได้โดยทั่วไปจะมีอายุการใช้งานที่จำกัด สมาคมป้องกันอัคคีภัยแห่งชาติระบุไว้ว่าควรที่จะเปลี่ยนเครื่องตรวจจับควันทุก ๆ 10 ปี รวมถึงควรเปลี่ยนแบตเตอรี่ทุก ๆ 6 เดือน และหมั่นตรวจเช็กการทำงานของเครื่องอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เครื่องมีประสิทธิภาพดีอยู่ตลอด