Intranet อินทราเน็ต คืออะไร แตกต่างจาก Internet อย่างไร / เครือข่ายคอมพิวเตอร์

Intranet อินทราเน็ต คือ

เคยสงสัยกันมั้ยว่า อินทราเน็ต intranet หมายถึงอะไร??

เพราะคนส่วนใหญ่รู้จักแต่อินเทอร์เน็ต Internet แต่ไม่ค่อยรู้จัก อินทราเน็ต intranets หรือ intranet คืออะไร?? แล้ว ระบบ intranet  นั้นแตกต่างจากระบบ Internet อย่างไร เครือข่ายอินทราเน็ตมีความสำคัญกับระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์อย่างไรบ้าง
บทความนี้จะมาช่วยให้คุณไขข้อสงสัยกัน

Intranet (อินทราเน็ต) คืออะไร

          อินทราเน็ต หรือ Intranet หมายถึง เครือข่ายส่วนบุคคลที่ใช้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต แต่การเข้าใช้งานนั้น ต้องเข้าผ่านระบบที่ได้การรับรองความถูกต้องในฐานะองค์กรเอกชน ระบบอินทราเน็ตใช้โปรโตคอล TCP/IP สำหรับการรับส่งข้อมูลเช่นเดียวกับอินเทอร์เน็ต ซึ่งโปรโตคอลนี้สามารถใช้ได้กับฮาร์ดแวร์ที่หลากหลายประเภท และสายสัญญาณที่แตกต่างกันออกไป ฮาร์ดแวร์ที่ใช้สร้างเครือข่ายไม่ใช่ปัจจัยหลักของอินทราเน็ต แต่จะเป็นซอฟต์แวร์ที่เข้ามามีส่วนช่วยในการ เพื่อทำให้อินทราเน็ตทำงานได้ดี มีประสิทธิภาพ และอินทราเน็ตยังเป็นเครือข่ายที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้พนักงาน ในองค์กรใช้งานเท่านั้น

Intranet อินทราเน็ต

          เราสามารถใช้ อินเทอร์เน็ต และ อินทราเน็ต ไปพร้อม ๆ กันได้ แต่การใช้งานนั้นจะแตกต่างกันคือ ด้านความเร็ว ในการโหลดไฟล์ใหญ่ ๆ จากเว็บไซต์ ซึ่งอินทราเน็ต สามารถทำงานได้รวดเร็ว ดีกว่าการโหลดจากอินเทอร์เน็ตมาก ดังนั้นจึงเป็นข้อดีของอินทราเน็ต เพราะสามารถใช้ความสามารถต่าง ๆ ที่มีอยู่ในอินเทอร์เน็ตได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เวลาที่มีการเชื่อมต่ออินทราเน็ตเข้ากับอินเทอร์เน็ต มักมีการติดตั้งไฟล์วอลสำหรับ ควบคุมการผ่านเข้าออกของข้อมูล โดยผู้ดูแลด้านความปลอดภัยในองค์กร จะสามารถควบคุมและจำกัดการใช้งานอินเทอร์เน็ตบางประเภท เช่นไม่ให้เข้าไปยังเว็บไซต์ ลามก หรือตรวจสอบว่าผู้ใช้รายไหน พยายามเข้าไปเว็บดังกล่าว เป็นต้น

          นอกเหนือจากนี้ ไฟล์วอลยังป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอกจากอินเทอร์เน็ตเชื่อมต่อกับเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ภายในองค์กรโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต ตัวอย่างเครือข่ายอินทราเน็ต หรือ web Intranet เช่น อินทราเน็ตของธนาคารแต่ละแห่ง หรือระบบเครือข่ายมหาดไทย ที่เชื่อมศาลากลางทั่วประเทศ เป็นต้น

Intranet (อินทราเน็ต) แตกต่างจาก Internet (อินเทอร์เน็ต) อย่างไร

          เราได้ทำความรู้จักกับในนิยามของ intranet ว่าหมายถึงกันไปแล้วจากบทความข้างต้น ต่อมาเราจะมาอธิบายความแตกต่างของ Intranet (อินทราเน็ต) แตกต่างจาก Internet (อินเทอร์เน็ต) นั้นมีอะไรบ้าง ได้แก่

  1. อินเทอร์เน็ตให้ข้อมูลที่ไม่ จำกัด ซึ่งทุกคนสามารถดูได้ในขณะที่ในอินทราเน็ตข้อมูลจะไหลเวียนภายในองค์กร
  2. อินเทอร์เน็ตให้การเข้าถึงกับทุกคน ในขณะที่อินทราเน็ตอนุญาตให้ตรวจสอบสิทธิ์ผู้ใช้เท่านั้น
  3. อินเทอร์เน็ตไม่ได้เป็นขององค์กรเดียวหรือหลายองค์กร ในขณะที่อินทราเน็ตเป็นเครือข่ายส่วนตัวที่เป็นของ บริษัท หรือสถาบัน
  4. อินเทอร์เน็ตสามารถใช้ได้กับทุกคนแต่อินทราเน็ตจะสามารถจำกัด ในการเข้าใช้บริการได้
  5. อินทราเน็ตปลอดภัยกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับอินเทอร์เน็ต เพราะเรามีผู้ดูแลด้านความปลอดภัย สามารถควบคุมและจำกัดการใช้งานได้นั้นเอง

ประโยชน์ของ และการใช้งาน Intranet (อินทราเน็ต)

        ในปัจจุบันนี้ ประโยชน์ของอินทราเน็ต intranet ได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในหน่วยงานต่างๆมากมาย สามารถสรุปได้ดังนี้

  1. ใช้งานในด้านการสื่อสารเป็นแบบสากล ผู้ใช้ระบบอินทราเน็ตสามารถส่งข่าวสารในรูปแบบของ จดหมายอิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นมาตรฐานสากลระหว่างผู้ร่วมงานภายในหน่วยงานและผู้ใช้อินเตอร์เน็ต ซึ่งอยู่ภายนอกหน่วยงานได้
  2. อินทราเน็ตเป็นมาตรฐานเครือข่าย และโปรแกรมประยุกต์ได้เช่นเดียวกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ซึ่งมีใช้อย่างแพร่หลาย และผ่านการยอมรับให้เป็นมาตรฐานตามความนิยม โดยมีทั้งผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ให้เลือกใช้ได้หลากหลาย
  3. การลงทุนต่ำ ด้วยความต้องการด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์คล้ายคลึงกับที่ใช้ในเครือข่ายอินเตอร์เน็ตซึ่งมีผลิตภัณฑ์ให้เลือกมากมายและราคาต่ำ จึงทำให้ค่าใช้จ่ายการวางระบบเครือข่ายต่ำกว่าเมื่อเทียบกับ ค่าใช้จ่ายที่ต้องลงทุนกับระบบอื่น ๆ
  4. ความน่าเชื่อถือ เทคโนโลยีที่ใช้นั้นได้ผ่านการทดลองใช้และปรับปรุง จนกระทั่งอยู่ในสถานภาพที่มีความเชื่อถือได้สูง
  5. สมรรถนะ สามารถสื่อสารข้อมูลรองรับการส่งข้อมูลที่ประกอบด้วย ข้อความ ภาพและเสียงได้
ประโยชน์ของ และการใช้งาน Intranet (อินทราเน็ต)
ประโยชน์ของ และการใช้งาน Intranet (อินทราเน็ต)

          ปัจจุบัน บริษัทธุรกิจชั้นนำในประเทศต่าง ๆ ได้นำเทคโนโลยีอินทราเน็ตมาประยุกต์ใช้ในองค์กรกันอย่างแพร่หลาย หากองค์กรของคุณกำลังต้องการผู้ดูแลระบบ Wireless หรือระบบเครือข่าย intranet เรายินดีให้บริการติดตั้ง รับวางระบบ network ไม่ว่าจะ ภายในองค์กร สำนักงาน หอพัก โรงแรม โรงงาน บ้านพัก ส่วนราชการ เราบริการรับติดตั้ง wifi ตามจุดต่างๆ ติดตั้งแบบครบวงจร ทั้งการเดินสายภายใน (LAN) การเชื่อมต่อระบบไร้สาย (Wifi) การตั้งค่าเครื่อง Server รวมไปถึงบริการเดินสายอีกด้วย นอกจากนี้เรายังมีบริการตั้งค่าระบบ เพื่อไม่ให้เกิดสัญญาณรบกวนการทำงาน มีระบบจัดการ access point เพื่อควบคุมการใช้งานอย่างปลอดภัย มีระบบระบุรหัสผ่านเพื่อป้องกันการเข้าถึงที่ไม่ได้ต้องการ เรายินดีให้บริการด้วยใจ ดูแลเอาใจใส่ลูกค้าโดยผู้เชี่ยวชาญ ที่มีประสบการณ์ในด้านการทำงานด้านเทคโนโลยี ดูแลระบบ IT และงานระบบเครือข่าย ภายในองค์กรของท่าน แบบครบวงจร สนใจรับบริการ คลิกได้ที่