สายไฟเบอร์ออฟติก ข้อดีและข้อเสีย ที่ควรรู้ – Fiber Optic สายใยแก้วนำแสง

สายไฟเบอร์ออฟติก ข้อดีและข้อเสีย ที่ควรรู้ - Fiber Optic สายใยแก้วนำแสง

สายใยแก้วนำแสง หรือ สายไฟเบอร์ออฟติก(Fiber Optic) คือ สายเคเบิ้ลอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และมีการใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เนื่องจาก สามารถแปลงสัญญาณข้อมูลไฟฟ้า ไปเป็นสัญญาณแสง เพื่อส่งผ่านข้อมูลอย่างคงที่ได้

แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังคงมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่เข้าใจว่า สายไฟเบอร์ออปติกข้อดีข้อเสียเป็นอย่างไร ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับข้อดีข้อเสีย เพื่อให้รู้ถึงข้อจำกัดต่างๆ ก่อนตัดสินใจ

ข้อดี ของสายไฟเบอร์ออฟติก Fiber Optic สายใยแก้วนำแสง

  • เมื่อเทียบกับสายแบบทองแดง(Copper Wire) ค่าลดทอนสัญญาณของสายไฟเบอร์ออฟติก(Fiber Optic) หรือสายใยแก้วนำแสงจะมีค่าลดทอนที่ต่ำกว่ามาก
  • สายใยแก้วนำแสง สามารถบรรจุข้อมูล และส่งข้อมูลได้มากกว่า
  • สายไฟเบอร์ออปติกมีลักษณะเส้นเล็ก น้ำหนักเบามาก โดยสายใยแก้วนำแสง ขนาด 1 เซนติเมตร เทียบเท่าเส้นทองแดงที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 10 เซนติเมตร
  • มีคุณสมบัติเป็นฉนวนที่ไม่นำไฟฟ้า จึงทำให้สายใยแก้วนำแสงมีความปลอดภัยสูง สัมผัสแล้วไม่โดนไฟฟ้าดูด และไม่สามารถรบกวนสัญญาณการรับส่งข้อมูลได้
    ไม่สามารถขโมยสัญญาณเพื่อเอาข้อมูลได้ เพราะจะต้องตัด-ต่อ หรือใช้อุปกรณ์พิเศษกับสายไฟเบอร์ออฟติก ซึ่งแน่นอนว่าอุปกรณ์พิเศษมีราคาสูงมาก
  • สายใยแก้วนำแสง หากไม่มีแรงมากระทำ จะทำให้ระยะเวลาในการใช้งานนาน ไม่จำเป็นต้องบำรุงรักษาบ่อย

ข้อเสีย ของสายไฟเบอร์ออฟติก Fiber Optic สายใยแก้วนำแสง

ข้อเสียสายใยแก้วนำแสง มีดังต่อไปนี้

  • หากมีแรงมากระทำกับสายfiberoptic จะทำให้เกิดการแตกหัก ชำรุดได้ง่าย
  • สายโค้งงอได้น้อยกว่าสายทองแดง(Copper Wire)
  • การติดตั้งหรือการเดินสายไฟเบอร์ออฟติก จะต้องใช้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ และต้องใช้เครื่องมือพิเศษที่มีราคาสูงมากในการทำ

Personet รับเดินสายไฟเบอร์ออฟติก Fiber Optic

ที่ “ Personet ” เราพร้อมให้บริการโซลูชั่นเครือข่ายแบบครบจบทุกวงจรให้คุณ ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งและเดินสายไฟเบอร์ออฟติก สายแลน ระบบกล้องวงจรปิด ระบบโทรศัพท์ต่างๆ ระบบไฟฟ้า รวมไปจนถึงมีบริการ SPLICE รับเข้าหัวสาย Fiber optic และมีรับบริการทดสอบ รายงานการตรวจสอบสายแลน ด้วยเครื่อง DTX-1800 อีกด้วย

และยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ เรายังมีบริการให้คำปรึกษาทางด้านเน็ตเวิร์ค(Network) และด้านไอที (IT) โดยทีมมืออาชีพที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ไม่ต่ำกว่า 10 ปี คุณจึงสามารถไว้วางใจได้ว่า เราจะสามารถให้ความช่วยเหลือคุณได้อย่างมีคุณภาพ แก้ไขปัญหาได้ตรงจุด และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในโปรเจค งานของคุณได้อย่างแน่นอน