7 อุปกรณ์กล้องวงจรปิด (CCTV) ที่สำคัญในการใช้ติดตั้งมีอะไรบ้าง สรุปให้ครบ!

อุปกรณ์กล้องวงจรปิด (CCTV)

ยามที่เราไม่ได้อยู่บ้าน หรือ สถานที่ของเรา มักเป็นช่วงที่เสี่ยงและอันตรายมากที่สุดจากการที่สถานที่เหล่านั้นถูกบุกรุก หรือ ถูกขโมยสิ่งของมีค่าในนั้นไป การติดตั้งกล้องวงจรปิดจึงเป็นสิ่งที่ทำให้เราสามารถป้องกันและจัดการปัญหานี้ได้อย่างทันท่วงที แต่คุณเคยรู้ไหมว่า อุปกรณ์กล้องวงจรปิด (CCTV) มีอะไรบ้าง ในบทความนี้เราจะมาแนะนำ อุปกรณ์ที่สำคัญในการติดตั้งอุปกรณ์กล้องวงจรปิด (CCTV) ให้ทุกท่านได้ทราบเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับกล้องวงจรปิด ทำให้สามารถนำไปเป็นความรู้เพื่อที่จะได้ปรึกษากับช่าง รับติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV เพื่อความเข้าใจมากขึ้น หรือ บางท่านอาจจะลองติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วยตัวเองได้ครับ

ตัวกล้องวงจรปิด (CCTV Camera)

ถ้าเปรียบกับส่วนในร่างกาย กล้องโทรทัศน์วงจรปิดก็เปรียบเสมือน ดวงตา ของเรา ที่มีหน้าที่สอดส่องสิ่งต่างๆ รอบสถานที่ หรือ บ้านของเรา เพราะฉะนั้นเราจึงจำเป็นจะต้องศึกษากล้องวงจรปิดให้ดี โดยดูว่าสถานที่ของเราเหมาะกับการใช้กล้องแบบไหน จะติดตรงไหนบ้าง ใช้กล้องกี่ตัว อุปกรณ์กล้องมีอะไรบ้าง หรือ ประเภทกล้องวงจรปิดมีกี่ประเภท เพราะฉะนั้นปัจจัยเหล่านี้คุณผู้อ่านควรคำนึงก่อนที่จะซื้อกล้องวงจรปิดมาติดตั้งครับ โดยทั่วไปแล้ว กล้องวงจรปิดมีกี่แบบ มาลองดูกันครับ

1. Analog Camera

Analog Camera เป็นระบบกล้องวงจรปิดที่มีมาตัั้งแต่แรก ตั้งแต่มีการพัฒนากล้องวงจรปิด เรียกได้ว่าเป็นระบบเก่า ที่ใช้สายสัญญาณโคแอคเชียล(COAX) หรือ ตระกูล RG เพื่อส่งต่อข้อมูล เปรียบได้กับเป็นเส้นเลือดของระบบกล้องวงจรปิดเลยก็ว่าได้ มีราคาที่ไม่แพง สามารถใช้ได้หลากหลายโหมด แต่สิ่งที่ต้องระวังคือเรื่องความปลอดภัยที่น้อย เพราะไม่มีการเข้ารหัสข้อมูลทำให้เสี่ยงที่จะถูกแฮคแอบดูภาพจากกล้องวงจรปิด ได้

2. IP Camera

IP Camera เป็นระบบกล้องที่ตั้งค่า IP โดยใช้ระบบเครื่อข่าย อาจจะเป็นระบบ wifi แทนที่จะใช้สาย ทำให้เป็นกล้องระบบไร้สายโดยภาพที่ได้จะมีความชัด และยังสามารถ Back up ข้อมูลไว้ใน server ได้เพื่อสามารถนำมาใช้ในกรณีฉุกเฉิน

เครื่องบันทึกภาพ (DVR,NVR)

เครื่องบันทึกภาพ หรือ ถือว่าเป็นอุปกรณ์ในการติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV)ที่มีความสำคัญเพราะหน้าที่ของเครื่องบันทึกภาพจะทำหน้าที่เก็บภาพจากกล้องหลายๆตัวที่เราติดตั้งมาเก็บไว้ในตัวเครื่องเพราะฉะนั้นเราต้องเลือกเครื่องที่มีความจุในการเก็บข้อมูลเพียงพอต่อการใช้งานของเรา

เครื่องบันทึกภาพจะมี 2 แบบ เราควรจะเลือกเครื่องบันทึกภาพให้เหมาะกับระบบของตัวกล้องวงจรปิดเรา

DVR – เป็นเครื่องบันทึกภาพที่รองรับระบบกล้องวงจรปิดแบบ Analog

NVR – เป็นเครื่องบันทึกภาพที่รองรับระบบกล้องวงจรปิดแบบ IP

ฮาร์ดดิส Hard Disk (HDD)

สมองที่เป็นส่วนหลักสำคัญในการเก็บบันทึกภาพวงจรปิด การเลือกฮาร์ดดิสที่มีคุณคือสิ่งที่จำเป็นเป็นอย่างมาก ฮาร์ดดิสที่เหมาะกับการใช้กับอุปกรณ์กล้องวงจรปิด (CCTV)ควรเป็นแบบที่ใช้งานได้ 24 ชม.เพื่อที่จะได้มีศักยภาพเพียงพอในการบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิดตลอดเวลา ซึ่งฮาร์ดดิสประเภทนี้เป็นคนละประเภทกับฮาร์ดดิสคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ ฮาร์ดดิสที่ดีควรมีความจุที่เพียงพอต่อการใช้งานของเรา เพราะการใช้ระบบกล้องวงจรปิด คือการบันทึกภาพตลอดเวลาทำให้จำเป็นจะต้องใช้พื้นที่จัดเก็บค่อนข้างมาก ควรเช็คให้ดีก่อนการซื้อเพื่อนำมาติดตั้งครั้ง

จอภาพมอนิเตอร์แสดงผล (Monitor)

เป็นอุปกรณ์ต่อกล้องวงจรปิดที่มีหน้าที่แสดงผล แสดงภาพที่มาจากกล้องวงจรปิด เปรียบเสมือนเป็นตัว Output ของระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด(CCTV) เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะถ้าไม่มีเราก็จะไม่รู้ว่ากล้องเห็นอะไร จอภาพมอนิเตอร์แสดงผล มีหลากหลายแบบให้เลือก ตั้งแต่ จอโทรทัศน์ปกติ ไปจนถึงจอราคาแพง โดยในปัจจุบันระบบจอภาพได้มีการพัฒนามากขึ้น มีระบบ VGA , HDMI ที่ทำให้การแสดงผลภาพดีกว่าแต่ก่อนในอดีต

สายสัญญาณ (Cabling)

สายสัญญาณเปรียบเสมือนเส้นเลือดของระบบอุปกรณ์กล้องวงจรปิด ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นมากๆ เพราะสายสัญาณทำหน้าที่ในการส่งต่อมูลจากอุปกรณ์กล้องวงจรปิดหนึ่งไปอีกอุปกรณ์นึงในระบบ
ซึ่งโดยทั่วไป ในระบบ Analog HD จะต้องใช้สายสัญญาณ Coaxial แบบ RG6 และสำหรับกล้องระบบ IP ต้องใช้สาย LAN เพื่อส่งสัญญาณภาพแบบดิจิตอล ในปัจจุบันได้มีเทคโนโลยี ที่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าไปตามสายแลนได้ ทำให้เราสามารถประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินสายสัญญาณทั้ง 2 ชนิดได้ ซึ่งเทคโนโลยยีนั้นเรียกว่า PoE (Power over Ethernet)

ระบบกล้องวงจรปิด CCTV รับติดตั้ง

อุปกรณ์จ่ายเลี้ยงไฟ (Adapter)

อุปกรณ์ที่คอยแปลงค่าต่างศักย์ไฟฟ้าให้เหมาะกับอุปกรณ์กล้องวงจรปิดที่เรามี และทำหน้าที่จ่ายไฟเลี้ยงอุปกรณ์เราตลอดเวลาทำงาน การเลือกใช้ Adapter ควรคำนึงถึงความต่างศักย์ไฟฟ้า ระหว่างของบ้านกับอุปกรณ์ เพราะหากความต่างศักย์ต่างกัน การใช้ Adapter จึงเป็นสิ่งที่ควรเพราะจะช่วยป้องกันอุปกรณ์จากความเสียหายได้ เพราะจะทำหน้าที่ในการ แปลงค่าต่างศักย์ไฟฟ้าจากปลั๊กไฟในบ้านหรือสถานที่ของเรา ให้เข้ากับ อุปกรณ์กล้องวงจรปิดเครื่องสำรองไฟฟ้า (UPS)

เหตุไม่คาดฝัน มักจะเกิดขึ้นเสมอ เราไม่รู้ว่าเหตุการณ์เหล่านั้นจะเกิดขึ้นเมื่อไร เครื่องสำรองไฟฟ้า จะทำหน้าที่สำรองไฟ้ฟ้าไว้ เพื่อใช้จ่ายไฟสำรองในยามฉุกเฉิน เช่น ไฟดับ ไฟตก หรือ เหตุการณ์อื่นที่เราไม่สามารถใช้ไฟฟ้าได้ หากมี UPS ไว้ ท่านสามารถอุ่นใจได้ว่า อุปกรณ์กล้องวงจรปิด จะได้ทำงานได้ตลอดเวลา แม้ยามฉุกเฉิน แต่ข้อควรระวังคือ ระยะเวลาการจ่ายไฟนั้นมีจำกัด บางรุ่นอาจจะจ่ายได้นาน 20 นาที บางรุ่นอาจจะ 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับการใช้ไฟของเรา