ระบบกล้องวงจรปิด CCTV คืออะไร การทำงานมีกี่แบบ กี่ประเภท การติดตั้ง เป็นอย่างไร สรุปให้แล้ว

รูประบบกล้องวงจรปิด cctv

ปัจจุบัน อุปกรณ์ เทคโนโลยีนั้นล้ำหน้าไปไกล และ ไม่มีทีท่าว่าจะหยุดอยู่เพียงเท่านี้ หลากหลายอุปกรณ์นั้นถูกนำมาใช้แทนที่มนุษย์ ช่วยทำงานแทน ตรวจตรา สอดส่อง ในจุดที่มนุษย์ไม่สามารถทำได้ และ ยังสามารถทำได้ดีกว่าอีกด้วย เช่น อุปกรณ์ระบบกล้องวงจรปิด CCTV ที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในทุกสถานที่ในปัจจุบัน ไม่เว้นแม้กระทั่งบ้านของเราเอง วันนี้ทางผู้เขียนจะมาถ่ายทอดความรู้กล้องวงจรปิดให้ผู้อ่านกันครับ

ระบบกล้องวงจรปิด CCTV หรือเรียกสั้นๆว่า ระบบ CCTV ได้ถูกเริ่มต้นพัฒนาขึ้นในปลายปี พ.ศ. 2513 ในช่วงยุคแรกนั้น ยังไม่ถูกใช้กันแพร่หลายเพราะ เนื่องด้วยราคาที่แพงในสมัยนั้นและคุณภาพยังไม่ดีเท่าที่ควร จึงถูกใช้แค่ในสถานที่ที่ต้องการความปลอดภัยเป็นอย่างมาก เช่น ธนาคาร ต่อมาด้วยการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด และ อุปกรณ์กล้องวงจรปิด อื่น รวมถึงตัววงจรกล้องวงจรปิดเองด้วย ทำให้สามารถควบคุมการทำงานในระยะไกลได้ และภาพจากกล้องวงจรปิด เริ่มมีสีสัน และความชัดเจนยิ่งขึ้น จึงมีการใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้น

ระบบ CCTV หรือกล้องวงจรปิด คือ ระบบโทรทัศน์กล้องวงจรปิด ที่ใช้กล้องวีดีโอ อุปกรณ์กล้องวงจรปิด ส่งข้อมูลไปยังจอภาพของผู้ที่ควบคุมอยู่ โดย CCTV ย่อมาจาก Closed-circuit television ซึ่งมาหลายประเภท ให้เราได้ทำความรู้จัก

Personet รับติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV

การทำงานระบบกล้องวงจรปิด CCTV เป็นอย่างไร

ระบบกล้องวงจรปิด CCTV ทำงานโดยการ ที่ตัวกล้องวงจรปิดเป็นตัวรับสัญญาณภาพ โดยการใช้กล้องโทรทัศน์วงจรปิดจับวัตถุที่มีแสงส่อง แล้วสะท้อนกลับเข้ามา โดยภายในกล้องจะมีตัวแปลงสัญญาณภาพเป็นสัญญาณไฟฟ้า เพื่อส่งข้อมูลไปยังไปยังตัวรับสัญญาณภาพ แล้ว จึงแสดงผลบนจอมอนิเตอร์ เพื่อแสดงภาพจากกล้องวงจรปิดจากที่ตัวอุปกรณ์กล้องวงจรปิดนั้นจับได้

ระบบกล้องวงจรปิด CCTV มีอะไรบ้าง

ก่อนจะทำความเข้าใจกับระบบกล้องวงจรปิด CCTV เราต้องทำความรู้จัก สัญญาณ Analog และ สัญญาณ Digital ก่อน โดยสัญญาณ Analog จะเป็นสัญญาณที่มีการเคลือนที่หรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลแบบต่อเนื่องแต่มีขนาดไม่คงที่ โดยการเคลื่อนที่จะมีระยะทางและเวลาเป็นตัวกำหนด ส่วนสัญญาณ Digital เป็นสัญญาณที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลแบบไม่ต่อเนื่องที่มีขนาดแน่นอน เป็นสัญญาณที่ใช้ทำงานในคอมพิวเตอร์ โดยเราสามารถกล่าวได้แบบเข้าใจง่ายๆว่า สัญญาณ Digital คือสัญญาณที่เปลี่ยนรูปแบบจาก Analog ที่เป็นสัญญาณคลื่น ให้เป็นสัญญาณไฟฟ้า ทีนี้เรามาพูดถึงระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิดที่ใช้กันในปัจจุบัน กล้องวงจรปิดมีกี่ประเภท ระบบกล้องวงจรปิดมีกี่แบบมาดูกันครับ

1. ระบบ Analog

เป็นระบบพื้นฐานที่มีมาแรกเริ่มตั้งแต่มีการคิดอุปกรณ์กล้องวงจรปิด เป็นระบบที่ใช้สายสัญญาณ Coax cable โดย ระบบนี้มีต้นทุนถูกที่เรียกได้ว่าถูกที่สุด และไม่ว่ากล้องวงจรปิดมีกี่ประเภท ก็สามารถรองรับระบบนี้ได้ นอกจากนี้ยังไม่ค่อยเกิดปัญหาต่างๆ ของระบบอนาล๊อก เพราะ ระบบอนาล๊อก ในกล้องวงจรปิดถูกพัฒนาในช่วงท้ายๆ ของระบบอนาล๊อกแล้ว แต่ข้อเสียของระบบนี้คือ มีความปลอดภัยค่อนข้างต่ำ เนื่องจากไม่มีการเข้ารหัสของข้อมูล ทำให้ใครดูภาพจากกล้องวงจรปิดก็ได้

2. ระบบ IP

เป็นระบบที่นำมาใช้แทนระบบ Analog จะส่งสัญญาณในรูปแบบ Digital จึงได้ภาพจากกล้องวงจรปิดที่มีความคมชัดถ้าเดินระบบได้ถูกต้อง แถมยังสนับสนุนการทำงานแบบ Wireless มากกว่าระบบ Analog และยังมีความปลอดภัยที่สูงเพราะทำงานเป็นระบบ Digital สามารถเก็บข้อมูลบนตัว Server ได้ เพื่อนำมาใช้ในกรณีฉุกเฉินหรือข้อมูลหาย แต่เนื่องจากใช้ Brandwidthที่สูงมาก จึงทำให้ระบบทำงานหนัก

3. ระบบ Analog HD

เป็นระบบ Digital ที่ใช้สาย Coax ของระบบ Analog เป็นตัวนำสัญญาณ จึงไม่จำเป็นต้องบีบอัดสัญญาณ ทำให้ได้ภาพที่คมชัดระดับ HD ไปจนถึง FullHD เป็นระบบที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันเพราะ ราคาที่ถูกและคุณภาพที่ดี แต่ยังไม่ครอบคลุมฟังก์ชั่นระดับสูงเมื่อเทียบกับชนิดกล้องวงจรปิดระบบ IP

ระบบกล้องวงจรปิด cctv

ระบบบันทึกภาพกล้องวงจรปิด CCTV มีอะไรบ้าง ?

ระบบบันทึกภาพของกล้องวงจรปิดจะแบ่งเป็น 2 ระบบใหญ่ๆ ดังนี้


1.ระบบบันทึกภาพกล้องวงจรปิดแบบ Analog (VCR)

เป็นระบบที่ได้รับความนิยมในอดีต ใช้ม้วนวีดีโอเทปในการบันทึกภาพ หรือเรียกว่า VCR คือม้วนเทปอนาล๊อกแบบมาตรฐาน แต่ปัจจุบันความนิยมลดลงเพราะการมาแทนที่ของกล้องวงจรปิดแบบใหม่ที่ดีกว่าและมีคุณภาพกว่า


2. ระบบบันทึกภาพกล้องวงจรปิดแบบ Digital (DVR)

โดยระบบนี้สามารถแบ่งได้เป็น StandAlone DVR กับ PC Base DVR

 • StandAlone DVR คือเครื่องบันทึกภาพแบบสำเร็จรูป จากกล้องวงจรปิดระบบดิจิตอล เป็นระบบบันทึกที่ใช้ Harddisk ของคอมพิวเตอร์มาบันทึกภาพแทน บันทึกภาพได้แบบ 4 กล้อง 8 กล้อง และ 16 กล้อง
 • PC Base DVR คือเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดแบบใช้คอมพิวเตอร์ควบคุมการทำงาน มีทั้งแบบใช้เคส Server หรือใช้เคสคอมธรรมดา นอกจากนี้ยังใส่ Harddisk ได้หลายตัว เพื่อเพิ่มความจุ เหมาะสำหรับใช้ในการเก็บการบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิดเป็นเวลานาน มีตั้งแต่รุ่น 8 กล้อง 16 กล้อง 24 กล้องและ 32 กล้อง

อุปกรณ์สำหรับกล้องวงจรปิด CCTV มีอะไรบ้าง ?

หากคุณต้องการที่จะติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด CCTV คุณจำเป็นต้องมีอุปกรณ์เหล่านี้


กล้อง

เป็นอุปกรณ์หลักที่ใช้ในการบันทึกภาพ มีหลากหลายประเภท ให้เลือกใช้ขึ้นอยู่กับกับการใช้งาน


ตัวนำสัญญาณภาพ

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการส่งสัญญาณภาพจากกล้องไปที่ระบบบันทึกภาพ โดยมีหลายรูปแบบดังนี้

 • สาย Coax RG6
 • สาย CAT 5
 • สายโทรศัพท์


ระบบบันทึกภาพ

เป็นอุปกรณ์เก็บภาพ โดยจะขุึ้นอยู่กับระบบกล้องวงจรปิดที่ใช้ดังนี้

 • DVR หรือ Digital video recorder ใช้กับกล้อง Analog เป็นตัวเก็บในรูปแบบภาพเคลื่อนไหว ไว้ใน Harddisk
 • NVR หรือ Network video recorder ใช้กับกล้อง IP เป็นการบันทึกภาพลง Harddisk แต่การเชื่อมต่อจะผ่านระบบ Network แทนที่จะเป็นสาย COAX RG6


ไฟ สำหรับกล้องและเครืองบันทึกภาพ

อุปกรณ์กล้องวงจรปิดจำเป็นต้องมีไฟเลี้ยงเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างไม่ติดขัด

ระบบกล้องวงจรปิด CCTV dome camera

ชนิดของกล้องวงจรปิด CCTV มีอะไรบ้าง

ตัวกล้องวงจรปิดสามารถแบ่งสามารถแยกได้ เป็นหลายชนิดดังนี้

1. Box camera

เป็นกล้องมาตรฐานทรงกระบอก เหมาะสำหรับการติดในตัวบ้านหรืออาคารที่มีแสงสว่างเพียงพอ ตัวกล้องไม่มี ระบบ Infared หรือเลนส์มาให้ต้องซื้อแยก

2. Bullet analog camera

กล้องวงจรปิดทรงกระบอกมีทั้งระบบ Digital และ Analog แล้วแต่ผู้ใช้งานจะเลือก มีลักษณะกลมและยาว กล้องประเภทนี้ จะมีเลนส์ Fix ขนาดของเลนส์คงที่ เหมาะกับการติดไว้ที่รั้วหรือชายคาบ้านเป็นต้น

3. Dome analog camera

กล้องวงจรปิดรูปร่างโดมมีทั้งระบบ Analog และ Digital เหมาะกับการติดตั้งไว้ตามฝ้าเพื่อรักษาความสวยงาม มีทั้งแบบมีและไม่มี Infared

4. Infared Camera

กล้องที่มีหลอก LED อยู่รอบๆเลนส์ของกล้อง และมีทั้งแบบกล้องโดมและกล้องกระบอก ไฟ LED จะช่วยให้สามารถถ่ายภาพตอนกลางคืนได้ ปัจจุบันพัฒนาเป็ร LED Infared ซึ่งถ้ามีในตัวกล้องเยอะจะสามมารถทำให้ถ่ายภาพตอนกลางคืนได้ไกลขึ้น

5. Speed dome PTZ camera (Pan-Tilt-Zoom)

กล้องวงจรปิดสปีดโดม มีลักษณะเป็นลูกกลมๆ ใหญ่ๆ คล้ายบอล ใช้สำหรับดูภาพรอบ และสามารถตั้งให้หมุนไปในตำแหน่งที่ต้องการได้ และยังซูมได้อีกด้วย ใช้ตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ หรือไซต์งานก่อสร้างขนาดใหญ่เพื่อดูความคืบหน้าของงาน

6. Hidden camera

กล้องที่มีขนาดเล็กเอาไว้ใช้แบบซ่อน บางรุ่นสามารถบันทึกเสียงเพื่อใช้ในการดักฟัง

การติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV

การติดตั้งกล้องวงจรปิด ปัจจุบันอุปกรณ์กล้องวงจรปิด และการติดตั้งกล้องวงจรปิดนั้นไม่ได้มีความยาก เนื่องจากคนรุ่นนี้ได้มีความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีมากขึ้น ทำให้เราสามารถติดตั้งกล้องวงจรปิดเองได้

ในหัวข้อนี้เราจะแนะนำการติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV แบบคร่าวๆ ให้ทุกท่านได้ทราบ


ขั้นตอนติดตั้งกล้องวงจรปิด

 • ติดตั้งสายไฟและต่อหัว BNC และ DC เข้ากับกล้องวงจรปิด
 • ต่อหัว BNC อีกด้านเข้ากับฝั่งเครื่องบันทึก DVR
 • ต่อสาย DC เข้ากับสายแยกไฟจ่าย รวมถึงติดตั้งกล้องตัวอื่นๆ ถ้าต้องการ
 • ต่อสาย DC จากสายแยกไฟจ่าย เข้ากับเครื่องบันทึก DVR
 • ต่อด้านไฟเข้าช่องสายแยกไฟจ่ายเข้ากับ Adaptor


ขั้นตอนต่อกล้องวงจรปิดเข้าทีวี

 • ต่อสาย AV เข้ากับช่อง Video input ของทีวี โดยอีกด้านหนึ่งต่อเข้า Video output ของเครื่องบันทึกภาพ โดยจำเป็นต้องใช้หัวแปลงจาก BNC ให้เข้ากับ AV เสียก่อน จึงจะสามารถใช้สาย AV ธรรมดาเสียบ กรณี ถ้ามีสาย VGA สามารถใช้แทนได้ เพื่อใช้เสียบกับ จอคอมพิวเตอร์ หรือ โทรทัศน์รุ่นใหม่ๆ
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ การติดตั้ง กล้องวงจรปิด CCTV

  การติดตั้งวงจรปิด เพื่อให้สามารถสามารถติดตั้งได้อย่างง่ายจำเป็น ต้องมีเครื่องมือเหล่านี้เพื่อทุ่นแรง

  1. ชุดเครื่องมือสายคู่ – ชุดเครื่องมืออุปกรณ์สำหรับใช้งานกับสายคู่
  2. รีโมทเทสสายเคเบิล – เครื่องมือเทสสายเคเบิลว่าสายเคเบิลนั้นทำงานได้ดีหรือไม่
  3. เครื่องปอกสายไฟ – อุปกรณ์ที่ใช้ในการปอกสายไฟและสายชนิดอื่นๆ
  4. เครีองปอกสายอเนกประสงค์ – อุปกรณ์ที่ใช้ในการปอกสายไฟ COAX ที่มาพร้อมกับเครื่องมืออำนวยความสะดวกอื่นๆ ในตัว