9 วิธี การเลือกซื้อกล้องวงจรปิด แนะนำให้ ติดกล้องวงจรปิดแบบไหนดี

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิด

กล้องวงจรปิด CCTV ถือเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของมนุษย์ไปแล้ว เพราะกล้องวงจรปิดช่วยในการบันทึกและจับตาเฝ้ามองของมนุษย์ที่มีพฤติกรรมผิดปกติในพื้นที่สาธารณะ และอีกทั้งกล้องวงจรปิดสามารถเป็นพยานชิ้นสำคัญในการแสดงหลักฐานความเป็นธรรมให้แก่ให้กับชีวิตของคนอีกด้วย ดังนั้นการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดCCTVจะช่วยอำนวยในการดำรงชีวิตเราให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แล้วถ้าหากคุณลูกค้าสนใจอยากจะซื้อกล้องวงจรปิดแต่ยังไม่รู้ว่ากล้องวงจรปิดยี่ห้อไหนดีที่สุดที่เหมาะสำหรับการใช้งานของคุณ ทาง Personet รับติดตั้งกล้องวงจรปิด และ ยินดีที่จะมาแนะนำการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่ต้องคำนึงถึง 9 ปัจจัยด้วยกัน

1. การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดCCTVควรรู้จุดประสงค์ที่ต้องการใช้งานเพื่อตัวเอง

สิ่งแรกเลยที่ลูกค้าที่ต้องการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดนั้น วัตถุประสงค์คุณจะติดกล้องวงจรปิดนั้นติดตั้งเพื่ออะไร เพราะการซื้อกล้องวงจรปิดแต่ละรุ่นมีการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนั้นหากคุณลูกค้าสนใจที่จะติดตั้งต้องศึกษาชนิดกล้องวงจรปิด หรือปรึกษาการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดกับบริษัท Personet ของพวกเราได้เสมอ ทางเราจะหาวิธีเลือกกล้องวงจรปิดรุ่นไหนที่ตรงการใช้งานของลูกค้าให้เหมาะสมที่สุด

2. เจาะจงเลือกชนิดกล้องวงจรปิดที่มีคุณภาพของตัวกล้องที่มีความละเอียดสูง

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดไม่ใช่แค่ดูรุ่นยี่ห้อชนิดกล้องวงจรปิดแล้วลูกค้าจะสามารถซื้อได้ทันที หลักสำคัญของวิธีดูกล้องวงจรปิดเลยคือ คุณภาพของตัวกล้องวงจรปิดที่สามารถเจาะจงภาพเคลื่อนไหวและภาพนิ่งสูง มองเห็นชัดเจน ภาพไม่แตกเป็นพิเซล เพราะการเลือกกล้องวงจรปิดที่มีศักยภาพในการจับภาพที่มีความละเอียดสูงจะช่วยจับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันอย่าง การเกิดเหตุอาชญากรรมภายในบริเวณเขตพื้นที่ลูกค้าอยู่ได้ชัดเจนมากกว่าการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่มีคุณภาพความละเอียดต่ำ

3. ควรเลือกกล้องวงจรปิดที่มีระบบตัดปัญหาการรบกวนจากภายนอกภายในตัวได้

วิธีเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่มีคุณภาพความละเอียดสูงแล้วควรเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่มีระบบตัดเสียงรบกวนสภาพแวดล้อมภายนอกในระหว่างบันทึกเหตุการณ์ทุกเวลาได้โดยไม่มีปัญหา เพื่อให้การแสดงภาพเคลื่อนไหวและนิ่งของภาพกล้องวงจรปิดสามารถแสดงประสิทธิภาพในการประมวลผลอย่างแม่นยำ

4. เลือกชนิดกล้องวงจรปิดที่บรรจุฮาร์ดดิสที่ทีศักยภาพในทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่สำคัญที่สุดเลยนั่นก็คือ ตัวบรรจุมวลความจำหรือฮาร์ดดิส(hardisk)ต้องสามารถเก็บข้อมูลเยอะและสามารถดำเนินการทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงเพราะการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดแต่ละรุ่นจะมีคุณภาพของตัวกล้องที่มีความละเอียดสูงแต่แลกกลับมาด้วยฮาร์ดดิสบรรจุข้อมูลได้น้อย ทำให้เป็นข้อควรระวังสำหรับลูกค้าศึกษาในการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดแต่ละรุ่นให้รอบครอบ

5. การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดCCTVควรคำนึงถึงบริเวณแสงสว่างของสถานที่ที่ติดตั้งเสมอ

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดสำหรับติดตั้งในสถานที่ต่างๆ ต้องคำนึงถึงชนิดกล้องวงจรปิดที่สามารถประมวลผลภาพตามแสงสว่างของสถานที่ที่ติดงตั้งไว้เสมอ เพื่อให้ลูกค้าซื้อกล้องวงจรปิดและติดตั้งตามตรงคุณสมบัติของตัวกล้องให้ได้แสดงศักยภาพของตัวอุปกรณ์ได้เต็มที่

6. การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดCCTVควรคำถึงตำแหน่งในการติดตั้งเสมอ

หากติดกล้องวงจรปิดแบบไหนดีที่เหมาะสำหรับจุดที่คุณลูกค้าต้องการจะติดตั้งนั้น ต้องคำนึงถึงรูปร่างและคุณสมบัติในการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดเสมอ เพราะรูปแบบกล้องวงจรปิดแต่ละรุ่นมีรูปร่างและการใช้งานแตกต่างกันไป

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดCCTVควรคำถึงตำแหน่งในการติดตั้งเสมอ

7. กล้องวงจรปิดที่ดีที่สุดต้องสามารถรองรับเทคโนโลยีต่างๆ ได้อย่างครบถ้วน

วิธีเลือกกล้องวงจรปิดแบบไหนที่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ปัจจุบันจนถึงการใช้งานในอนาคต ควรเลือกกล้องวงจรปิดที่มีระบบดิจิตอลที่สามารถเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดๆอื่นๆได้สะดวก

8. เลือกกล้องวงจรปิดคุณภาพสูงที่มีระบบอินฟราเรดที่สามารถใช้งานในช่วงกลางคืนได้

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดควรเลือกคุณภาพกล้องที่สามารถมองเห็นภาพกลางคืนที่มีความละเอียดในระยะ 15-30 เมตรเป็นต้นไปเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานในการบันทึกเหตุการณ์แต่ละสถานที่ได้แม่นยำ

9. แนะนำกล้องวงจรปิดที่มีหน้าร้านรับประกันสินค้า และบริการหลังการขาย

จะติดกล้องวงจรปิดยี่ห้อไหนดีกับร้านไหนควรคำนึงถึงร้านค้าที่รับประกันการให้บริการกับคุณลูกค้าอย่างดีในกรณีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันที่กล้องวงจรปิดของลูกค้ามีการทำงานผิดปกติ ทางร้านจะสามารถรับผิดชอบการบำรุงรักษากล้องวงจรปิดของลูกค้าได้

การเลือกรูปแบบของกล้องวงจรปิดให้เหมาะสมสำหรับการใช้งานลูกค้า

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่สำคัญนั้นก็คือการเลือกรูปแบบของกล้องวงจรปิดที่สามารถใช้งานตามสภาพแวดล้อมต่างๆได้มีประสิทธิภาพโดยรูปแบบกล้องวงจรปิดแบ่งออกเป็น 3 ประเภท

กล้องวงจรปิดแบบมีสายสัญญาณ

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดรูปแบบนี้ดำเนินการทำงานด้วยตัวระบบรบกวนเสียงที่ต่ำและมีระบบสายLanที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระบบแบบดิจิตอลได้หากมีตัวแปลงสายให้เสียบ

กล้องวงจรปิดแบบไร้สาย

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดรูปแบบนี้เหมาะสำหรับการติดตั้งในพื้นที่ภายในอาคารและมุมพื้นที่อับและผู้คนไม่สามารถสังเกตเห็นตัวตนของกล้องวงจรปิดชนิดนี้ได้ เนื่องจากกล้องวงจรปิดส่งสัญญาณและรูปภาพแบบจำกัดอาณาเขตทำให้ข้อมูลที่ประมวลไปให้ผู้รับมีคุณภาพต่ำ

กล้องวงจรปิดแบบเครือข่าย

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดรูปแบบนี้สามารถเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ทุกสายอย่าง สมาท์โฟน โดยข้อมูลกล้องวงจรปิดที่ถูกบันทึกในฮาร์ดดิสจะส่งข้อมูลรูปภาพโดยใช้อินเทอร์เน็ตเป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อแบบเรียลไทล์(real-time)

การเลือกรูปแบบของกล้องวงจรปิดให้เหมาะสมสำหรับการใช้งานลูกค้า

ชนิดของกล้องวงจรปิดแต่ละประเภทมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดแต่ละชนิดจะมีรูปร่างและคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปสำหรับสภาพแวดล้อมต่างๆ ดังนั้นการเลือกกล้องวงจรปิดแบบไหนดีสำหรับการใช้งานของลูกค้าแบ่งประเภททั้งหมด 6 ประเภทได้แก่

กล้องวงจรปิดแบบมาตราฐาน (Standard Camera)

กล้องวงจรปิดทรงแบบมาตรฐานมีรูปร่างเป็นทรงกระบอกเหมือนกล้องCCTVทั่วไป ตัวเลนส์สวมประกอบของตัวการเลือกซื้องกล้องวงจรปิดชนิดนี้สามารถเปลี่ยนชนิดเลนส์ได้ทุกรูปแบบ มักนิยมติดภายนอกบริเวณอาคารและบ้านเรือนตรงมุมอับด้านนอก

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิด Standard Camera

กล้องวงจรปิดแบบอินฟราเรด (Infarred Camera)

กล้องวงจรปิดมีรูปร่างแบบทรงกลมและทรงกระบอก และส่วนประกอบของกล้องจะมีหลอดไฟLEDขนาดเล็กติดระนาบข้างๆกับตัวกล้องเพื่อเป็นแสงตรวจจับภาพในช่วงเวลากลางคืน การเลือกซื้องกล้องวงจรปิดชนิดนี้สามารถจัดวางไว้ในอาคารและนอกอาคารได้ในพื้นที่มืดด้วยตัวระยะมองเห็นกลางคืนของกล้องสามารถมองเห็นได้ถึง 10-30 เมตร

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิด Infrared Camera

กล้องวงจรปิดแบบโดม (Dome Camera)

กล้องวงจรปิดมีรูปร่างแบบทรงกลมขนาดเล็ก มีส่วนประกอบระบบอินฟราเรดหรือไม่มีแล้วแต่รุ่นกล้องวงจรปิดประเภทนี้ แล้วบางรุ่นมีระบบกันน้ำอีกด้วย การเลือกซื้องกล้องวงจรปิดชนิดนี้นิยมติดตั้งภายในอาคารเพื่อประดับความสวยงามได้

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิด Dome Camera

กล้องวงจรปิดแบบสปีดโดม (Speed Dome Camera)

กล้องวงจรปิดมีรูปร่างแบบทรงกลมลูกใหญ่ มีส่วนประกอบเป็นเลนส์กล้องที่สามารถซูมเข้าและออกในระยะความลึกของภาพได้ละเอียด และมีฟังก์ชันแบบบังคับหมุนตัวกล้องวงจรปิดได้โดยจะถูกควบคุมตัวคอมพิวเตอร์ที่เป็นตัวควบคุมกล้องวงจรปิดอีกที การเลือกซื้องกล้องวงจรปิดชนิดนี้นิยมติดตั้งภายในพื้นที่ใหญ่อย่างห้างสรรพสินค้า องค์กรเชิงพาณิชย์ และโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เพื่อใช้ประโยชน์ในการดูเหตุการณ์ภาพรวม

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิด Speed Dome Camera

กล้องวงจรปิดแบบไอพี (IP Camera)

กล้องวงจรปิดมีรูปร่างแบบทรงหลายแบบตั้งแต่แบบทรงกระบอก ทรงกลม และทรงลูกกระสุน มีส่วนประกอบเป็นระบบเครือข่ายที่สามารถส่งข้อมูลของตัวกล้องผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบดิจิตอลได้โดยตรงหากมีอินเทอร์เน็ตเป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อให้เข้าถึงได้ การเลือกซื้องกล้องวงจรปิดชนิดนี้นิยมติดตั้งภายในอาคารและนอกอาคารได้โดยมีแอฟพลิเคชั่นเชื่อมต่อกับตัวกล้องวงจรปิดแบบเรียลไทม์ได้

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิด IP Camera

กล้องวงจรปิดแบบ (Starlight Camera)

กล้องวงจรปิดมีรูปร่างแบบทรงหลายแบบตั้งแต่แบบทรงกระบอก ทรงกลม และทรงลูกกระสุน มีส่วนประกอบเป็นระบบเซ็นเซอร์พิเศษที่สามารถทำงานประมวลภาพในช่วงเวลากลางวันและกลางคืนได้ การเลือกซื้องกล้องวงจรปิดชนิดนี้นิยมติดตั้งในบริเวณที่มีแสงสว่างเล็กน้อยในการจับภาพและระดับความมืดที่ไม่สนิท

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิด Starlight Camera

4 หลักการติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV แบบเบื้องต้นฉบับทีมงาน Personet

โดยหลักการติดตั้งกล้องวงจรปิดที่ถูกต้องและตามรูปแบบสากลของทีมวิศวกรของ Personet ที่มีหลักการทำงานด้วย 5 หลักการด้วยกันได้แก่

หลักการที่ 1 พวกเราจะสำรวจบริเวณที่รอบๆในอาณาเขตพื้นที่ของลูกค้าที่เหมาะสำหรับการติดตั้งกล้องวงจรปิดที่สามารถแสดงศักยภาพในการทำงานที่มองเห็นชัดและสอดส่องความปลอดภัยแต่ละมุมพื้นที่อาณาเขตได้ทั่วถึง

หลักการที่ 2 พวกเราจะทำการติดตั้งกล้องวงจรปิดทั้งบริเวณภายในและภายนอกของพื้นที่ลูกค้า เพื่อรับประกันความปลอดภัยในจากผู้บุกรุก

หลักการที่ 3 พวกเราคำนึงถึงแหล่งจุดที่ตั้งในบริเวณต่างๆ การติดตั้งกล้องวงจรปิดที่ดี ควรติดตั้งในบริเวณพื้นที่สูงและมีพื้นที่มั่นคงในการทรงตัวของกล้อง และจัดตั้งในพื้นที่ที่ไม่ถูกทำลายได้ง่ายและไม่ติดในบริเวณเขตพื้นที่ที่อาณาเขตเพื่อนบ้านเด็ดขาด เพราะทีมงานของพวกเราคำนึงถึงกฎหมายในการติดตั้งกล้องวงจรปิดเสมอ

หลักการที่ 4 พวกเราคำนึงถึงการติดกล้องวงจรปิดแบบซ่อนและแบบไม่ซ่อน หากลูกค้าเจอประสบการณ์อาชญากรรมบุกรุกในพื้นที่ เพราะหากพวกเราติดแบบซ่อนกล้องจะช่วยอำพรางและจับตามองการกระทำของผู้บุกรุกได้ทุกแบบซึ่งเป็นหลักฐานชิ้นดีสำหรับเป็นพยานขึ้นศาล หากติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบไม่ซ่อนกล้องก็สามารถกันผู้บุกรุกเข้ามาในบริเวณอาณาเขตของลูกค้าได้เช่นกัน

สรุป

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่ดีต้องคำนึงถึง 9 ปัจจัยหลักในการเลือกซื้ออย่างโดยละเอียด หากคุณลูกค้าสนใจและสงสัยในการติดกล้องวงจรปิดแบบไหนดีให้เหมาะสมกับการใช้งานเพื่อตัวเองนั้น ทางPersonet ยินดีที่จะอธิบายและแนะนำลักษณะและชนิดกล้องวงจรปิดแต่ละรุ่นที่พวกเรามีได้อย่างครบถ้วน