Beam Smoke Detector สุดยอดเครื่องตรวจจับควันด้วยลำแสง

ทำความรู้จัก Beam Smoke Detector

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาเครื่องตรวจจับควัน (Smoke Detector) ที่เหมาะสำหรับพื้นที่การใช้งานที่โล่งกว้าง มีเพดานสูง ซึ่งเครื่องตรวจจับควันประเภทอื่น ๆ สามารถทำการติดตั้งและบำรุงรักษาได้ยาก ขอแนะนำ beam smoke detector เครื่องตรวจจับควันระบบสะท้อนแสง ที่สามารถตรวจจับควันได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งมีคุณสมบัติที่โดดเด่นมากมาย


หลาย ๆ ท่านอาจจะได้ยินเกี่ยวกับ beam smoke detector มาบ้าง แต่ยังไม่ทราบว่าแท้จริงแล้วเครื่องตรวจจับควันประเภทนี้คืออะไร มีหลักการทำงาน รวมถึงการติดตั้ง smoke beam detector นั้นทำได้อย่างไร เราได้รวบรวมคำตอบไว้ให้ท่านในบทความนี้แล้ว

Beam Smoke Detector คือ

Beam Smoke Detector คืออะไร ทำไมจึงเป็นเครื่องตรวจจับควันที่ได้รับความนิยม

beam smoke detector หรือที่หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคยกันในชื่อ เครื่องตรวจจับควันที่ทำงานด้วยหลักการการสะท้อนของแสงปลายเดี่ยวแบบธรรมดา โดยทั่วไปเครื่องตรวจจับควันประเภทนี้จะใช้กับแผงควบคุมเฉพาะจาก UL Listed เท่านั้น ซึ่ง beam smoke detector สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ

 1. เครื่องตรวจจับควันแบบลำแสงสะท้อนปลายเดี่ยว (Single-ended Reflective beam smoke detector)
 2. เครื่องตรวจจับควันแบบลำแสงสะท้อนปลายคู่ (Dual-ended Projected beam smoke detector)

สำหรับเครื่องตรวจจับควันแบบสะท้อนแสงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน คือ beam smoke detector 1224 นอกจากนี้เนื่องจาก beam smoke detector เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ป้องกันเหตุเพลิงไหม้ที่สำคัญของระบบแจ้งเตือนไฟไหม้ หรือ fire alarm system คือ ระบบที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้สถานที่ต่าง ๆ รวมถึงสร้างความปลอดภัยแก่ชีวิตและทรัพย์สินของผู้คนได้เป็นอย่างดี

ประโยชน์ของ Smoke Detector

ซึ่งประโยชน์หลัก ๆ ของ beam smoke detector สามารถแบ่งออกได้เป็น 6 ข้อ ดังนี้

 • เหมาะสำหรับพื้นที่การใช้งานที่โล่งกว้าง มีเพดานสูง เช่น โกดังสินค้า โรงงาน หรืออุตสาหกรรมต่าง ๆ ซึ่งเครื่องตรวจจับควันประเภทอื่น ๆ สามารถทำการติดตั้งและบำรุงรักษาได้ยาก
 • การควบคุมอัตราการขยายอัตโนมัติของ beam smoke detector จะลดการเสื่อมสภาพจากการสะสมของสิ่งสกปรกได้
 • มีจอแสดงผลดิจิทัลที่จะช่วยให้การรายงานผลสะดวกยิ่งขึ้น
 • สามารถจัดตำแหน่งได้อย่างรวดเร็วผ่านการมองเห็นด้วยแสง และเครื่องวัดความแรงของสัญญาณ
 • สามารถใช้ภายนอกอาคารได้ เนื่องจากสามารถทนต่อสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูงได้
 • beam smoke detector มีซอฟต์แวร์ขั้นสูงที่จะช่วยเลือกความไวที่เหมาะสมโดยอัตโนมัติ

สำหรับผู้ที่สนใจเครื่องตรวจจับควันแบบสะท้อนแสง ทาง Personet มีบริการรับติดตั้งและจัดจำหน่าย beam smoke detector ราคาย่อมเยา คุณภาพดี ให้บริการทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทยด้วยทีมวิศวกรและทีมช่างผู้มีประสบการณ์การทำงานกว่า 10 ปี สามารถสอบถามรายละเอียดและเข้ารับคำปรึกษาจากทาง Personet ได้ ตามช่องทางการติดต่อด้านล่าง หรือคลิก beam smoke detector ได้ทันที

 

Beam Smoke Detector ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

beam smoke detector การทํางานอย่างไร และประกอบไปด้วยอุปกรณ์ย่อยอะไรบ้าง

โดยทั่วไป beam smoke detector จะประกอบไปด้วยอุปกรณ์ย่อย 2 ชิ้น ได้แก่ เครื่องส่งสัญญาณ และเครื่องรับสัญญาณ ซึ่งทั้งสองอุปกรณ์ย่อยมีหลักการทำงาน ดังนี้

เครื่องส่งสัญญาณ

เครื่องส่งสัญญาณจะทำหน้าที่ในการส่งลำแสงอินฟราเรดไปยังเครื่องรับสัญญาณหรืออุปกรณ์สะท้อนแสงเป็นระยะ ในสภาวะปกติลำแสงนั้นจะเกิดการสะท้อนกลับ แต่ถ้าหากมีอนุภาคควันไฟหรือก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปบดบังเส้นทางของลำแสง ก็จะทำให้เกิดการกระเจิงแสง ซึ่งจะทำให้ความเข้มข้นของแสงอินฟราเรดที่เปลี่ยนแปลงไปนั่นเอง

เครื่องรับสัญญาณ

เครื่องรับสัญญาณอาจจะอยู่แยกกับเครื่องส่งสัญญาณ หรืออยู่ในอุปกรณ์เดียวกันก็ได้ เครื่องรับสัญญาณจะทำหน้าที่ในการรับลำแสงอินฟราเรดที่ถูกสะท้อนกลับ โดยจะต้องทำการตรวจสอบความเข้มข้นของลำแสง หากความเข้มข้นลดลงจนถึงระดับที่กำหนดไว้ เครื่องรับสัญญาณจะส่งสัญญาณเพื่อแจ้งเหตุเพลิงไหม้ต่อไป

หลักการทำงานของ Beam Smoke Detector

beam smoke detector การทํางานที่สำคัญ คือ การเป็นอุปกรณ์ตรวจจับควันไฟโดยการฉายลำแสงอินฟราเรดจากตัวรับสัญญาณ และตัวส่งสัญญาณ (Transceiver Unit) ผ่านพื้นที่ป้องกันภัยไปยังตัวสะท้อนแสง (Reflector) ที่ส่งสัญญาณกลับไปยังตัวรับส่งสัญญาณ โดยที่ควันไฟที่เข้ามาในพื้นที่ป้องกันซึ่งเป็นเส้นทางของลำแสง เข้าไปลดความเข้มข้นของแสงจนทำให้เกิดสัญญาณเตือนนั่นเอง

การติดตั้ง Beam Smoke Detector

การติดตั้ง smoke beam detector แตกต่างจากการติดตั้งเครื่องตรวจจับควันอื่น ๆ หรือไม่

การติดตั้ง smoke beam detector มีความคล้ายคลึงกับการติดตั้งเครื่องตรวจจับควันไฟทั่วไป โดยปัจจัยสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการติดตั้ง สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ปัจจัย ได้แก่

การติดตั้งทั่วไป

เนื่องจาก smoke beam detector เหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่โล่งกว้าง มีเพดานสูง จึงสามารถติดตั้งในระดับความสูงไม่เกิน 25 เมตรได้ โดยระยะห่างระหว่างอุปกรณ์ตรวจจับแต่ละตัวไม่ควรเกิน 9 เมตร รวมถึงห่างจากผนังกั้นไม่เกิน 4.5 เมตร แต่ไม่น้อยกว่า 300 มิลลิเมตร เพื่อให้การทำงานเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

ความสูงของเพดาน

ตามมาตรฐาน NFPA 72 ระบุไว้ว่า smoke beam detector สามารถติดตั้งได้ในความสูง 30-60 ฟุต หรือประมาณ 9.14-18.28 เมตร

ระยะห่างและตำแหน่งติดตั้งอุปกรณ์ตรวจจับ

ระยะห่างที่เหมาะสมระหว่างตัวรับส่งสัญญาณ และอุปกรณ์สะท้อนแสงไม่ควรห่างกันเกิน 70 เมตร โดยตำแหน่งติดตั้งอุปกรณ์ตรวจจับที่เหมาะสมจะต้องอยู่ในจุดที่สามารถตรวจจับควันไฟได้อย่างสะดวก ซึ่งจะต้องพิจารณาร่วมกับทิศทางของลม และพื้นผิวของเพดาน เป็นต้น

แล้ว Beam Smoke Detector เหมาะกับการติดตั้งที่ไหน

อุปกรณ์ตรวจจับควัน beam smoke detector สามารถนำไปปรับใช้ได้กับสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย เช่น

  • คลังสินค้าแช่แข็ง
  • โกดังขนส่งสินค้า
  • โรงเก็บเครื่องบิน
  • โรงจอดรถแบบปิด
  • สนามกีฬา
  • อุโมงค์ใต้ดิน
  • สถานที่จัดคอนเสิร์ต
  • อาคารสำนักงานขนาดใหญ่
  • โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ

โดย beam smoke detector มีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อสถานที่ที่ได้กล่าวมาข้างต้น เนื่องจากจะช่วยตรวจสอบการเกิดเหตุเพลิงไหม้ ซึ่งจะช่วยให้หยุดการลุกลามของไฟ ก่อนที่จะเกิดความเสียหายต่อชีวิต และทรัพย์สินได้อย่างทันท่วงที

ข้อจำกัดของ Beam Smoke Detector

ข้อจำกัดของเครื่องตรวจจับควันด้วยลำแสง หรือ Beam Smoke Detector

ข้อจำกัดของอุปกรณ์ตรวจจับควัน beam smoke detector คือ การมีแนวโน้มที่จะเกิดการส่งสัญญาณเตือนที่ผิดพลาดได้จากปัจจัยต่าง ๆ เช่น การสะสมของฝุ่น สิ่งสกปรก ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการตรวจจับลดลง ในปัจจุบันจึงมีการพัฒนาการควบคุมอัตราการขยายอัตโนมัติเพื่อรองรับปัญหาเหล่านี้

นอกจากนี้ beam smoke detector ยังมีข้อจำกัดเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของอาคาร เนื่องจากจะทำให้เครื่องตรวจจับควันสูญเสียการจัดตำแหน่ง แม้ว่าในปัจจุบันปัญหานี้อาจจะถูกแก้ไขได้แล้วในบางส่วน แต่ในส่วนของการติดตั้งบางครั้งก็ยังเกิดปัญหาได้

สรุป

เครื่องตรวจจับควันระบบสะท้อนแสง (beam smoke detector) เป็นอุปกรณ์ป้องกันอัคคีภัยที่มีคุณสมบัติที่โดดเด่น ด้วยฟังก์ชันการทำงานที่หลากหลาย และประโยชน์ด้านการใช้งานที่ครอบคลุม ส่งผลให้เป็นอุปกรณ์นี้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

หากท่านสนใจที่จะติดตั้ง beam smoke detector บริการติดตั้งจาก Personet ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นบริษัทชั้นนำที่มีประสบการณ์ด้านการทำงานมายาวนานกว่า 10 ปี ด้วยทีมช่างผู้ชำนาญการ อีกทั้งยังมี beam smoke detector และอุปกรณ์ป้องกันอัคคีภัยจัดจำหน่ายในราคาถูกอีกด้วย