มารู้จักกับ Smart Home ระบบบ้านอัจฉริยะ เพื่อความสะดวกสบาย

มารู้จักกับ Smart Home ระบบบ้านอัจฉริยะ เพื่อความสะดวกสบาย

เทคโนโลยีถูกพัฒนาออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยเป้าหมายของผู้พัฒนาเทคโนโลยีทุกๆราย คือ การทำให้ชีวิตของคนดีขึ้น สบายยิ่งขึ้น เทคโนโลยีในปัจจุบัน มีอยู่ด้วยกันหลายรูปเเบบ มีทั้งในรูปเเบบของสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งนี่เป็นเพียงเเค่ตัวอย่างเพียงส่วนนึงเทา่นั้น

มีเทคโนโลยีประเภทหนึ่ง ที่มีความน่าสนใจ และกำลังมีคนเริ่มใช้มากขึ้นเรื่อยๆ นั่นก็คือ Smart Home หรือระบบบ้านอัจฉริยะ แม้ว่าชื่อมันอาจจะบ่งบอกอยู่เเล้วว่า เป็นเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับบ้าน แต่หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นเคย และนึกภาพไม่ออกว่า เทคโนโลยีจะถูกประยุกต์เข้ากับบ้านได้อย่างไร เรามาหาคำตอบกันว่า Smart Home คืออะไร ทำไมมันถึงน่าสนใจ และพวกอุปกรณ์ Smart Home มีอะไรบ้าง

Smart Home คืออะไร

Smart Home หรือระบบบ้านอัจฉริยะ คือ ระบบที่ทำการเชื่อมต่อสิ่งของต่างๆ ที่ใช้ในบ้าน ด้วยระบบ AI (Artificial Intelligence) เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถคิดด้วยตนเองได้ในระดับหนึ่ง ประกอบกับเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต (IoT หรือ Internet of Thing) ที่จะช่วยให้เราสั่งการ AI ได้ง่ายยิ่งขึ้น 

ซึ่ง Smart Home มักจะต้องมีระบบกลาง เพื่อรับคำสั่งจากเรา และส่งคำสั่งไปยังอุปกรณ์ของใช้ต่างๆ ให้ทำงานตามที่เราสั่ง โดยการสั่งการสามารถทำได้ง่าย อาจจะสั่งการผ่านด้วยเสียง หรือผ่านทาง Application ที่สามารกดสั่งการได้จากสมาร์ทโฟน หรือเเท็บเลต

มันช่วยปฏิวัติการอาศัยอยู่ในบ้านเลยก็ว่าจะได้ จากที่เราต้องเดินไปทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการเปิดไฟ เปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า เปิดเครื่องปรับอากาศ หรือเเม้เเต่การรักษาความปลอดภัยในตัวบ้าน Smart Home ช่วยให้เราสามารถทำทุกอย่างได้สะดวกยิ่งขึ้น

Smart Home IoT คืออะไร

Smart Home IoT คือ ระบบบ้านอัจฉริยะ ที่สามารถเชื่อมต่อ และสั่งการได้ด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ หรือ Smart Device ผ่านทางอินเตอร์เน็ต เช่น สมาร์ทโฟน ถ้าให้เห็นภาพชัดยิ่งขึ้น เป็นคนสั่งการกับ Smart Device ผ่านทางอินเตอร์เน็ต และ Smart Device นั้นสั่งการสิ่งของเครื่องใช้อื่นๆภายในบ้านต่ออีกที

IoT เกี่ยวข้องอย่างไรกับ Smart Home

ตามที่กล่าวไว้ข้างต้นเกี่ยวกับเรื่องของ IoT มันคืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่คนใช้ในการสั่งการระบบ Smart Home ต่างๆ ที่ติดตั้งไว้ในบ้าน หรือก็คืออุปกรณ์ IoT เกี่ยวข้องกับ Smart Home ในฐานะที่เป็นตัวสั่งการระบบ Smart Home นั่นเอง 

Smart Home ต้องประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

Smart Home เป็นระบบการทำงานอัตโนมัติ หรือสามารถสั่งการได้ผ่านทาง Smart Device โดยการสั่งการ หรือรูปเเบบการทำงานของมันก็จะเเตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น ระบบเปิดปิดไฟอัตโนมัติ, ระบบรักษาความปลอดภัย, Access Control อุปกรณ์ควบคุมการเปิดปิด การล็อคของประตู ไม่ว่าจะเปิดด้วยเครื่องสเเกนนิ้ว หรือคีย์การ์ด โดยระบบ Smart Home ทุกตัวล้วนมีส่วนประกอบที่คล้ายคลึงกัน โดยจะมีดังนี้

ส่วนประกอบของ Smart Home

Smart Device

Smart Device คือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในการใช้สั่งการอุปกรณ์ที่มีการติดตั้งระบบ Smart Home เข้าไป ยกตัวอย่างเช่น สมาร์ทโฟน, เเท็บเลต

Smart Home Network

Smart Home Network คือ ระบบเครื่องข่ายที่ใช้สำหรับ Smart Home มีหน้าที่เป็นตัวกลางที่คอยรับสัญญาณจาก Smart Device ส่งไปยังอุปกรณ์ต่างๆ หากบ้าน หรืออาคาร มีการใช้ระบบ Smart Home ต้องมี Smart Home Network เป็นของตัวเอง

Intelligent Control System

Intelligent Control System คือ ระบบอัจฉริยะที่ใช่ในการควบคุมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชิ้นภายในบ้าน ให้เชื่อมต่อกัน และสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างเป็นระบบ

ทำไม Smart Home ถึงได้รับความนิยม

จะเห็นได้ว่าระบบ Smart Home มีความน่าสนใจ และเป็นที่จับตามองอย่างมาก มันมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงที่สุดกับผู้ใช้ โดยสิ่งที่ทำให้ Smart Home เป็นที่นิยมในคนหมู่มาก มีดังนี้

สะดวกสบายมากขึ้น ด้วยระบบ Smart Home

1. ควบคุม สั่งการ ได้ง่าย

ระบบทุกอย่างสามารถสั่งการได้ง่ายๆ ด้วย สมาร์ทโฟน หรือเเท็บเลต ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ เป็นสิ่งที่คนต้องมีกันอยู่เเล้ว เพียงเเค่ทำการโหลด Application ที่เกี่ยวกข้อง เราก็สามารถสั่งการระบบ Smart Home ของเราได้อย่างง่ายดาย

2. เพิ่มความสะดวกสบายให้มากยิ่งขึ้น

การที่เราสามารถสั่งการทุกอย่างผ่านทางสมาร์ทโฟน หรือเเท็บเลตของเรา ไม่ว่าจะเป็นระบบเปิดปิดไฟอัตโนมัติ ระบบรดน้ำต้นไม้ และระบบอำนวยความสะดวกอื่นๆในบ้าน จะช่วยลดเวลาการทำงานบ้านของเราได้ ประหยัดเวลาไม่ต้องเดินไปทำเอง

3. ความปลอดภัยที่มากขึ้น

Smart Home มีระบบรักษาความปลอดภัยหลานเเบบ ไม่ว่าจะเป็น Access Control ระบบที่จะช่วยล็อคประตู อัตโนมัติ และสามารถปลดล็อคได้ตาม เงื่อนไขที่กำหนดไว้ ใส่รหัส สเเกนนิ้ว หรือสเเกนบัตร ระบบกล้องวงจรปิดที่มีความล้ำสมัยมากขึ้น และระบบตรวจจับควันเเจ้งเตือนเวลาเกิดเหตุเพลิงไหม้ Smart Home จะช่วยปกป้องทั้งชีวิต และทรัพย์สินภายในบ้าน

4. สนุกไปกับลูกเล่นหลากหลาย

Smart Home เป็นระบบที่เเปลกใหม่สำหรับหลายๆคน และมีการพัฒนาลูกเล่นใหม่ เข้ามาเรื่อยๆ นอกจากความสะดวกสบายที่เราจะได้อย่างเเน่นอนเเล้ว เราจะได้ความสนุก กับประสบการณ์ในการใช้สิ่งของในบ้านที่ไม่เหมือนเดิม

5. มีดีไซน์เรียบหรู วางในบ้านก็ดูดี

นอกจากความไฮเทคแล้ว อุปกรณ์ทุกชิ้นของระบบ Smart Home ถูกออกเเบบให้มีดีไซน์ที่เรียบหรู plain สามารถเข้าได้กับทุกการเเต่งบ้าน มั่นใจได้เลยว่าตั้งอยู่ในบ้าน แล้วดูดี เเขกที่มาต้องทักอย่างเเน่นอน

ขั้นตอนง่าย ๆ เพื่อเปลี่ยนบ้านธรรมดาเป็น Smart Home

ขั้นตอนง่าย ๆ เพื่อเปลี่ยนบ้านธรรมดาเป็น Smart Home

เมื่อเราเห็นถึงประโยชน์ของการอยู่บ้านที่มีระบบ Smart Home เเล้ว ทีนี้สำหรับคนที่สนใจอยากมีระบบ Smart Home ในบ้านนั้น เบื้องต้นต้องมีการเตรียมตัว 2 ขั้นตอน รายละเอียด ดังนี้

1. เพิ่มประสิทธิภาพอินเตอร์เน็ต

เนื่องจากอุปกรณ์ Smart Home เเต่ละชิ้นจำเป็นต้องใช้อินเตอร์เน็ต เพื่อให้ระบบ Smart Home สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วมีประสิทธิภาพ เราต้องมีสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ดีก่อน ไม่ว่าจะเป็นการติดเราเตอร์ในจุดที่เหมาะสม และถ้าจุดไหนที่เป็นมุมอับ หรือห่างจากตัวเราเตอร์เกินไป จนทำให้สัญญาณอินเตอร์เน็ตบริเวณนั้นอ่อน ก็สามารถติดตัวขยายสัญญาณ เพื่อให้สัญญาณอินเตอร์เน็ตกระจายทั่วทุกจุดในบ้าน

2. Smart IoT

เมื่อสัญญาณอินเตอร์เเรงพร้อมใช้เเล้ว ก็เริ่มทำการติดตั้งอุปกรณ์ Smart Home IoT ได้ทันที ไม่ว่าจะเป็น กล้องวงจรปิด ระบบเปิดปิดไฟอัตโนมัติ รวมไปถึงระบบรักษาความปลอดภัยในบ้าน 

โดยสำหรับการใช้อุปกรณ์ Smart Home ต้องทำการเช็คให้ดีว่า มีชิ้นไหนที่ต้องการ Smart Device ในการสั่งการไหม หากมีก็ทำการโหลด Application เพื่อเปลี่ยนให้ สมาร์ทโฟน หรือเเท็บเลตของเราสามารถสั่งการอุปกรณ์ ของใช้ในบ้านได้

ตัวอย่างอุปกรณ์สมาร์ทโฮม (Smart home gadgets)

ทีนี้เรามาดูกันว่าพวกอุปกรณ์สมาร์ทโฮมสุดเเสนสะดวกสบายนั้น มีอะไรบ้าง 

1. Access Point

เป็นระบบที่ควบคุมการล็อก ปลดล็อก การเปิดปิดของประตู ซึ่งปกติเเล้วเราจะใช้เเม่กุญ กุญเเจ ในการล็อคประตู เเต่เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้รัดกุมยิ่งขึ้น จึงมีการคิดค้นระบบ Access Point ขึ้นมา โดยการปลดล็อคก็สามารถทำได้หลายรูปเเบบ ไม่ว่าจะเป็น สเเกนลายนิ้วมือ ใช้คีย์การ์ด หรือการใส่รหัส

2. ระบบเปิดปิดไฟอัตโนมัติ และหลอดไฟอัจฉริยะ

เเสงไฟมีความจำเป็นอย่างมาก ในการทำกิจวัตรประจำวันในบ้าน เวลากลางคืน ซึ่งระบบ Smart Home ที่เกี่ยวกับไฟในบ้านก็มีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเปิด ปิดอัตโนมัติ สั่งการเปิดปิดไฟผ่านทาง Smart Device จากที่ไหนก็ได้ โดยไม่ต้องเดินไปปิดเอง ระบบการปรับความสว่างให้สว่างขึ้น หรือหรี่ให้เบาลง ให้ตรงตามความต้องการของผู้ใช้

3. กล้องวงจรปิด

กล้อวงจรปิด เป็นระบบ Smart Home ตัวเเรกๆเลยก็ว่าได้ ได้ความรับนิยม และมีการติดตั้งในสถานท่หลายเเห่ง ไม่เพียงเเค่ในบ้าน เเต่ตามอาคาร สถานที่สำคัญต่างๆ ก็มีการติดกล้องวงจรปิดเช่นกัน ซึ่งมันก็มีการพั?นามาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น เราสามารถดูภาพกล้องวงจรปิดได้จากสมาร์ทโฟน ดูเป็นภาพสด ณ เวลานั้นเลยก็ได้ ไปจนถึงจับการเคลื่อนไหวของสิ่งมีชีวิตได้อีกด้วย

4. ระบบปรับอุณหภูมิภายในบ้าน

การปรับอุณหภูมิในบ้านไม่วาจะด้วยเครื่องปรับอากาศทำความเย็น หรือเครื่องทำความร้อน ล้วนเเต่เป็นการปรับอุณหภูมิด้วยระบบ manual เเต่สำหรับระบบปรับอุณหภูมิภายในบ้าน ด้วยระบบ Smart Home มันจะทำการควบคุม และปรับอุณหภูมิห้องตามความต้องการของผู้อาศัย และยังเป็นระบบ Smart Home ที่ช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย

5. ระบบรดน้ำต้นไม้

อาจจะดูเป็นระบบธรรมดาที่ทำหน้ารดน้ำต้นไม้ โดยสามารถสั่งการผ่าน Smart Device เเต่ระบบรดน้ำต้นไม้ มีการพัฒนาไปมากเช่นกัน มันสามารถเปิดได้เองอัตโนมัติ โดยมันสามารถวัดปริมาณความชื้นของสนามหญ้า ดูสภาพอากาศ ว่ามีความจำเป็นต้องเปิดระบบรดน้ำต้นไม้ไหม ไปจนถึงดูคุณภาพของดิน และชนิดของต้นไม้ ว่าควรรดน้ำในความชื้นเท่าไหร่จึงจะเหมาะสม

อุปกรณ์ Smart Home มีอะไรบ้าง

สรุปเกี่ยวกับ Smart Home

ระบบ Smart Home เป็นระบบที่น่าสนใจ เทคโนโลยีของมันจะยังพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ ตอบโจทย์ของผู้ใช้ เพื่อความสะดวกสบายจนถึงขีดสุด และราคาก็ไม่ได้เเพงอย่างที่คิด ถ้าใครยังลังเลอยู่ ลองเปิดใจให้กว้าง เเละลองใช้อุปกรณ์ Smart Home ดูสักชิ้น มั่นใจเลยว่า ชิ้นที่สองจะตามมาอย่างเเน่นอน