Media Converter คืออะไร มาทำความรู้จักอุปกรณ์แปลงสัญญาณมีเดีย

Media Converter คืออะไร

การใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง การเชื่อมต่ออุปกรณ์เครื่องใช้เเต่ละตัว มีความสำคัญอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น กล้องวงจรปิด ที่ใช้ติดตั้งตามจุดต่างๆ เพื่อคอยสอดส่องทุกจุด เพื่อความปลอดภัย ต้องมีการเชื่อมต่อไปยังจอมินิเตอร์ หรือห้องสำหรับมอนิเตอร์ เพื่อใช้ดึงภาพที่กล้องวงจรปิดถ่ายได้ มาฉายดูบนจอ จะเห็นได้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายๆตัว ต้องมีการเชื่อมโยงกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ตัวอื่นๆ

ปัญหาหาคือการส่งต้อข้อมูลจากอุปกรณ์ชิ้นหนึ่ง ไปยังอีกชิ้นหนึ่ง ระยะทางที่ไกลอาจเป็นอุปสรรคในการ ส่งสัญญาณได้ โดยปกติเเล้วเราจะใช้สาย LAN ในเป็นตัวเชื่อมในการส่งสัญญาณ ยกตัวอย่างเช่นการติด router รับสัญญาณอินเตอร์เน็ตจากในบ้าน เราอาจเชื่อมกับคอมพิวเตอร์ สมาร์ททีวีด้วยสาย LAN จะช่วยให้สัญญาณอินเตอร์เน็ตดีขึ้น มากกว่าการใช้ Wifi 

ภายในบ้าน เราอาจจะสามารถใช้สาย LAN ได้ เพราะระยะทางจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิสก์เเต่ละจุดไม่ได้ไกลกันนัก เเต่ถ้าเป็นในอาคาร สำนักงานใหญ่ขนาดใหญ่ หรือเป็นการเชื่อมอุปกรณ์จากอาคารหนึ่ง ไปอีกอาคารหนึ่ง ระยะทางของสาย LAN ที่สามารถส่งสัญญาณได้ซึ่งไม่เกิน 100 เมตร อาจจะไม่เพียงพอ ดังนั้นอุปกรณืที่จะช่วยเเก้ปัญหานี้ได้ คือ Media Convertor แล้วมันคืออะไร ทำอะไรได้บ้าง มาดูกัน


Media Converter คืออะไร

Media Convertor นั้นคืออุปกรณ์เเปลงสัญญาณ ซึ่งจะเเปลงจากสัญญาณไฟฟ้า เป็นสัญญาณเเสง หรือสัญญาณภาพ โดยเราจะได้รับสัญญาณจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชิ้นนึง ส่งไปยังอีกชิ้นนึง Media Convertor เหมือนเป็นตัวกลางในการเเปลงสัญญาณ โดยรับสัญญาณจากสาย Fiber หรือ Fiber optic และเเปลงข้อมูลส่งสัญญาณต่อไปทางสาย LAN (Local Area Network) หรือ Ethernet LAN อีกที

ซึ่ง Media Converter มักจะถูกนิดไปติดตั้ง ตามอาคาร สำนักงานต่างๆ เพราะมันสามารถรองรับระบบเครือข่ายตามมาตรฐาน และยังรองรับการเชื่อมต่อ การสื่อสารด้วยความเร็วอย่างมาก สำหรับบริษัทที่มีการวางระบบ Network ใช้ในองค์กร มักจะมีการติดตั้ง Media Converter ด้วย เพราะข้อมูลยังต้องรับจากสาย LAN อยู่ เเต่สาน LAN มีข้อจำกัดด้วยระยะทางการใช้งาน จึงต้องเเก้ด้วย สาย Fiber ซึ่งใช้คู่กับ Media Converter


ความสำคัญของ Media Converter

ความสำคัญของ Media Converter คือ การเเปลงสัญญาณไฟฟ้าจากสาย Fiber ให้เป็นสัญญาณภาพ เพื่อใช้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชิ้นอื่นๆต่อ มันสามารถช่วยให้การส่งข้อมูลทำได้รวดเร็วขึ้น และกว้างมากยิ่งขึ้น เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า การส่งสัญญาณผ่านทางสาย LAN มีระยะที่ค่อนข้างจำกัด อยู่ที่ประมาณไม่เกิน 100 เมตร 

ดังนั้นพวกบริษัท หน่วยงาน องค์กรต่างๆ จึงมีความจำเป็นต้องใช้ Media Converter Converter เพื่อให้การใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ มันยังสามารถใช้ในการเช็คสถานะการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ตัวอื่นๆ ที่มีการเชื่อมต่อกับ Media Converter นอกจากนี้,ยังมีขนาดเล็กไม่กินพื้นที่ และสามารถติดตั้งได้ง่ายอีกด้วย

ความสำคัญของ Media Converter


Media converter มีหลักการทำงานอย่างไร

หลักการทำงานของ Media Converter คือมันจะเเเปลงสัญญาณไฟฟ้าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต้นทางส่งทาง สาย Fiber ซึ่งมันจะเป็น Port ST, SC, FC, หรือ SFP Slot เป็นสัญญาณ RJ45 และเป็นสัญญาณภาพ หรือสัญญาณไฟที่จะส่งผ่านทางสาย LAN ไปยังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ปลายทาง ยกตัวอย่างเช่น จอมินิเตอร์


Media converter มีหลักการทำงานอย่างไร

หลักการทำงานของ Media Converter คือมันจะเเเปลงสัญญาณไฟฟ้าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต้นทางส่งทาง สาย Fiber ซึ่งมันจะเป็น Port ST, SC, FC, หรือ SFP Slot เป็นสัญญาณ RJ45 และเป็นสัญญาณภาพ หรือสัญญาณไฟที่จะส่งผ่านทางสาย LAN ไปยังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ปลายทาง ยกตัวอย่างเช่น จอมินิเตอร์


ประเภทของ Media Converter

Media Converter อุปกรณ์เเปลงสัญญาณชิ้นนี้ ยังมีอยู่ด้วยกันหลายประเภท มีคุณลักษณะ และการใช้งานที่เเตกต่างกัน ตัว Media Converter จะมีอยู่ประมาณ 5 ประเภท โดยจะมีรายละเอียด ดังนี้

Media Converter ประเภทต่างๆ

Copper-to-Fiber Media Converter

Media Converter ชนิดนี้ ใช้สายทองเเดงไฟเบอร์เป็นตัวเชื่อมสัญญาณ สามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และอุปกรณ์ Ethernet ที่ใช่สายทองเเดงเช่นกัน Media Converter ชนิดนี้ สามารถปกป้องข้อมูลจากสัญญาณรบกวนต่างๆได้ดี

Fiber-to-Fibre Media Converter

Media Converter ชนิดนี้เชื่อมต่อเเบบ Fiber ล้วนๆ สามารถรองรับ และเเปลงจากความยาวคลื่นชนิดหนึ่งไปเป็นอีกชนิดหนึ่งได้

Managed Converters

Managed Media Converter อุปกรณ์ชนิดนี้ มีระบบการจัดการ ที่ผู้ดูเเลระบบ หรือ เเอดมิน สามารถเข้าไปควบคุม ดูเเล และจะคอยรายงานปัญหาให้ผู้ดูเเลระบบรับทราบ เพื่อจะได้เข้าไปจัดการเเก้ปัญหา และรักษามาตรฐานในการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชิ้นในระบบ 

Media Converter 

ชนิดนี้จึงเหมาะที่ใช้กับหน่วยงาน และองค์กรที่มีขนาดตั้งเเต่กลางไปจนถึงใหญ่ ที่มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และอุปกรณ์ Ethernet จำนวนมาก ที่ต้องการระบบที่จะคอยสังเกตการณ์ให้อุปกรณ์ทุกชิ้นทำงานได้ตามปกติ

Unmanaged Media Converters

ในขณะที่ Unmanaged Media Converter อุปกรณ์ชนิดนี้จะเเตกต่างจากตัว Managed คือ ไม่มีระบบการตรวจสอบความผิดพลาด เน้นการติดตั้งได้ง่าย มีฟังก์ชัน แค่การรับ ส่ง เเปลง สัญญาณทั้งนั้น


ทำไมเราถึงต้องใช้ Media Converter

มีหลายเหตุผลที่เราควรเลือกใช้ Media Converter มันเป็นอุปกรณ์เเปลงสัญญาณที่มีฟังก์ชันหลายอย่าง โดยมันจะช่วยให้ระบบ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์ Ethernet ในองค์กรสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด แต่ยังมีประโยชน์อื่นๆอีก โดยข้อดีของ Media Converter มีรายละเอียดด้วยกัน ดังนี้

1. ขยายระยะการทำงานของอุปกรณ์ให้มากยิ่งขึ้น

ตามที่กล่าวไว้เบื้องต้นว่า สาย LAN มีระยะการส่งข้อมูลที่ค่อนข้างจำกัด เพียงเเค่ 100 เมตร แต่การเชื่อมโยงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆเข้าด้วยกัน ระยะห่างของอุปกรณ์ที่เชื่อมกัน มีโอกาสมากที่จะเกิน 100 เมตร ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องใช้ระบบของสาย Fiber เข้ามาเพิ่ม เพื่เเก้ข้อจำกัดเรื่องระยะทาง เพราะสาย Fiber สามารถรับส่งข้อมูลในระยะทางได้มากกว่า 80 กิโลเมตรขึ้นไป

ดังนั้นหากมี Media Converter ที่ช่วยเเปลงสัญญาณจาก Fiber เป็นสาย LAN ได้ ปัญหาเรื่องเกี่ยวกับระยะห่างของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่จะส่งผลต่อการทำงาน ก็จะหายไป

2. มีขนาดเล็ก ติดตั้งได้ง่าย

การเพิ่ม Media Converter เข้าไปในระบบการทำงานของเรา สามารถทำได้ง่าย เพราะการติดตั้งของมันไม่ยากเลย เพียงเเค่เสียบสายสัญญาณ Fiber จากต้นทาง และเสียบสาย LAN ที่เชื่อมกับปลายทาง เข้าไปที่เครื่อง Media Converter ทีนี้ข้อมูล รวมถึงสัญญาณของเราก็จะวิ่งจากอุปกรณ์ต้นทาง ผ่านเข้าไปที่เครื่อง Media Converter แล้วเเปลงสัญญาณก่อนจะเข้าไปที่อุปกรณ์ปลายทาง

นอกจากนี้ขนาดของ Media Converter ยังมีขนาดเล็ก วางเเล้วไม่เกะกะพื้นที่การทำงานในส่วนอื่นเลย

3. ป้องกันสัญญาณ และข้อมูลของคุณ จากสิ่งรบกวนต่างๆ

ระหว่างที่สัญญาณ ข้อมูลต่างๆ เดินทางผ่านจากอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งไปอีกชิ้นหนึ่ง อาจมีปัจจัยหลายอย่างที่รบกวนการเดินทางของสัญญาณ ไม่ว่าจะเป็นเเม่เหล็กไฟฟ้า หรือคลื่นรบกวนอื่นๆ การใช้ Media Converter จะช่วยการันตีว่าสัญญาณ และข้อมูลของเรา จะถูกส่งต่ออย่างสมบูรณ์ ไม่มีอะไรขาดหาย ยกตัวอย่าง ภาพที่จับจากกล้อง จะปรากฏขึ้นหน้าจอเเบบครบถ้วน ไม่มีคลื่นเเทรก

4. ส่งผ่านข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว

หากส่งข้อมูลผ่านทางสาย LAN อย่างเดียว จะมีความเร็วที่ช้า แต่ Media Converter จะเปิดให้เราสามารถใส่สาย Fiber เข้าไปในระบบของเรา ทำให้การเดินทางของข้อมูลสามารถไปได้เร็วขึ้น โดยความเร็วจะถูกปรับจาก 10 Mbps ไปเป็น 100 Mbps หรือจาก 100 Mbps เป็น 1,000 Mbps

5. การจ่ายไฟให้อุปกรณ์ชิ้นต่างๆ สามารถทำงานได้ง่ายขึ้น

การต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และอุปกรณ์ Ethernet เข้ากับ Media Converter เช่น Router อินเตอร์เน็ต กล้องวงจรปิด อุปกรณ์ขยายสัญญาณ ไม่จำเป็นต้องเสียบปลั๊กให้อุปกรณ์เหล่านี้ เพราะ Media Converter สามารถจ่ายไฟให้มันได้

6. ประหยัดค่าใช้จ่าย

หลายคนอาจมีความเข้าใจว่า หากสาย Fiber มีคุณภาพที่ดี มีความเร็วสูง ทำไมไม่ใช่ระบบ Fiber ทั้งหมด เหตุผลคือ สาย LAN ยังมีความจำเป็นอยู่ จะเห็นได้จาก มีหลายบริษัทที่ต้องใช้บริการรับเดินสายแลนอยู่เเละสาย LAN มีต้นทุนที่น้อยกว่าสาย Fiber มาก การใช้ Media Converter จะช่วยให้เราสามารถใช้สายทั้ง 2 เเบบได้ ในระบบของเรา

ความเร็วการส่งสัญญาณที่มากขึ้น ประโยชน์ที่ได้จาก Media Converter